Hóa 9 Tính hiệu suất phản ứng

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 15,8 gam hỗn hợp kim loại bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng chỉ thu được khí B và dung dịch A có chứa 58,4 gam muối. Cho khí B tác dụng với 8,96 lít khí Cl2 (đktc) rồi lấy sản phẩm hòa tan vào 38,1 gam nước thu được dung dịch D. Lấy 6 gam dung dịch D cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thấy tạo thành 8,61 gam kết tủa.Tính hiệu suất phản ứng của giữa B và khí Cl2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hoàn toàn 15,8 gam hỗn hợp kim loại bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng chỉ thu được khí B và dung dịch A có chứa 58,4 gam muối. Cho khí B tác dụng với 8,96 lít khí Cl2 (đktc) rồi lấy sản phẩm hòa tan vào 38,1 gam nước thu được dung dịch D. Lấy 6 gam dung dịch D cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thấy tạo thành 8,61 gam kết tủa.Tính hiệu suất phản ứng của giữa B và khí Cl2
$n_{Cl(muối)}=1,2 $ $mol$

$\to n_{H_2}=0,6 $ $mol$

$n_{Cl_2}=0,4$ $mol$ $\to$ nếu pư xảy ra hoàn toàn thì $H_2$ dư và $Cl_2$ hết

$n_{AgCl}=0,06 $ $mol \to n_{HCl}=0,06$ $mol$

gọi số mol $HCl$ tạo thành là a ta có

[tex]\dfrac{36,5a}{38,1+36,5a}=\dfrac{0,06\times 36,5}{6}[/tex]

$\to a=0,6$ $mol$
$\to H$ %$ =75$%
____________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom