Hóa 10 Tính hiệu suất phản ứng

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho hỗn hợp khí A gồm [tex]SO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] có tỉ lệ thể tích là 3:2 . Nung hỗn hợp A với xúc tác [tex]V_{2}O_{5}[/tex] trong 1 bình kín có dung tích không đổi thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối của B so với A là 1,316. Tính hiệu suất của phản ứng oxi hóa [tex]SO_{2}[/tex].

Em thật sự không biết làm nên mong mọi người hướng dẫn và cho em xin lời giải . Em xin cám ơn .
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giả sử trong hỗn hợp A có: nSO2 = 3 mol; nO2 = 2 mol, ta có:
2SO2 + O2 ------>(to,V2O5) 2SO3
3 2
3 - 2x 2-x 2x
Hỗn hợp B có: SO2: (3-2x)mol ; O2: (2-x) mol và SO3: 2x mol
=> nB = (5 - x) mol
Ta có: mB = mA
MB/MA = (mB/nB)/(mA/nA) = nA/nB
=> 1,316 = 5/(5-x) => x = 1,2
Giả sử hiệu suất pứ = 100% thì SO2 pứ hết và O2 dư => Tính hiệu suất theo mol SO2
H = nSO2 pư/nSO2 ban đầu = 2x/3 = 2,4/3 = 80%
 
  • Like
Reactions: duc2003hcm

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
23
TP Hồ Chí Minh
Giả sử trong hỗn hợp A có: nSO2 = 3 mol; nO2 = 2 mol, ta có:
2SO2 + O2 ------>(to,V2O5) 2SO3
3 2
3 - 2x 2-x 2x
Hỗn hợp B có: SO2: (3-2x)mol ; O2: (2-x) mol và SO3: 2x mol
=> nB = (5 - x) mol
Ta có: mB = mA
MB/MA = (mB/nB)/(mA/nA) = nA/nB
=> 1,316 = 5/(5-x) => x = 1,2
Giả sử hiệu suất pứ = 100% thì SO2 pứ hết và O2 dư => Tính hiệu suất theo mol SO2
H = nSO2 pư/nSO2 ban đầu = 2x/3 = 2,4/3 = 80%


Dạ cho em hỏi , x lúc này chính là số mol oxi phản ứng đúng không ạ ?
 
Top Bottom