Hóa 10 Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp HCl

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Đun nóng 5,6 lít hỗn hợp khí H2 và Cl2 (đktc) có tỉ lệ mol tương ứng 3:2 sau một thời gian thu được hỗn hợp khí X. Dẫn X qua dung dịch AgNO3 dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 12,915 gam kết tủa trắng. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp HCl nói trên.

*Note: Em có làm và kết quả của em là 45% nhưng em không biết đúng hay không! Mong Anh/Chị kiểm tra giúp em ạ! Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Đề bài: Đun nóng 5,6 lít hỗn hợp khí H2 và Cl2 (đktc) có tỉ lệ mol tương ứng 3:2 sau một thời gian thu được hỗn hợp khí X. Dẫn X qua dung dịch AgNO3 dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 12,915 gam kết tủa trắng. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp HCl nói trên.

*Note: Em có làm và kết quả của em là 45% nhưng em không biết đúng hay không! Mong Anh/Chị kiểm tra giúp em ạ! Em cảm ơn.
45% đúng rồi nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đề bài: Đun nóng 5,6 lít hỗn hợp khí H2 và Cl2 (đktc) có tỉ lệ mol tương ứng 3:2 sau một thời gian thu được hỗn hợp khí X. Dẫn X qua dung dịch AgNO3 dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 12,915 gam kết tủa trắng. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp HCl nói trên.

*Note: Em có làm và kết quả của em là 45% nhưng em không biết đúng hay không! Mong Anh/Chị kiểm tra giúp em ạ! Em cảm ơn.
Mình làm cho những bạn nào không biết làm thôi :D
Chứ bạn biết rồi thì thôi nha ^^
_____________

AgNO3 + HCl -> AgCl + HNO3

nAgCl = 12,915 : (108 + 35,5) = 0,09 (mol)
=> nHCl = 0,09 (mol)

H2 : 3a (mol) ; Cl2 : 2a (mol)
Có nH2 + nCl2 = 0,25 (mol)
=> 3a + 2a = 0,25
=> a = 0,05
=> nH2 = 0,15 (mol) ; nCl2 = 0,1 (mol)

H2 + Cl2 --- to --> 2HCl​

So sánh : [tex]\frac{n_{H_2}}{1} = 0,15 > \frac{n_{Cl_2}}{1} = 0,1 [/tex]

=> Tính hiệu suất theo Cl2
nHCl = 0,09 (mol) => nCl2 pứ = 1/2 . nHCl = 0,045 (mol)

=> H% = [tex]\frac{0,045}{0,01}.100[/tex]% = 45%
 
Top Bottom