Hóa 11 Tính hiệu suất oxi hóa ancol

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa ancol đơn chức T bằng O2, xúc tác Cu, nhiệt độ thu được hỗn hợp X gồm anđehit, axit
cacboxylic, H2O và ancol dư.
- Cho a gam X phản ứng với Na dư, thu được 4,48 lít H2 (đktc).
- Cho 2a gam X phản ứng với NaHCO3 dư, thu được 4,48 lít CO2 (đktc).
Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa ancol thành axit cacboxylic. Chú ý phản ứng oxi hóa ancol thành axit cacboxylic như sau: CxHyO + O2 → CxHy-2O2 + H2O
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Oxi hóa ancol đơn chức T bằng O2, xúc tác Cu, nhiệt độ thu được hỗn hợp X gồm anđehit, axit
cacboxylic, H2O và ancol dư.
- Cho a gam X phản ứng với Na dư, thu được 4,48 lít H2 (đktc).
- Cho 2a gam X phản ứng với NaHCO3 dư, thu được 4,48 lít CO2 (đktc).
Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa ancol thành axit cacboxylic. Chú ý phản ứng oxi hóa ancol thành axit cacboxylic như sau: CxHyO + O2 → CxHy-2O2 + H2O
Em xin cảm ơn!
Ancol ban đầu tạo thành : Anđehit : a mol ; Axit : b mol ; ancol dư : c mol ; $H_2O$ : a + b

TN1 : b + c + ( a + b ) = 0,2 . 2 => a + 2b + c = 0,4
TN2 : n axit = b = 2,24/22,4 = 0,1 mol

=> a + b + c = 0,3 = n ancol ban đầu
=> H = $\dfrac{b}{a+b+c} $ = 1/3 = 33,33 %

Có gì không hiểu em hỏi bên dưới nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom