Vật lí 9 Tính hiệu điện thế

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1529904740168-1160363095-jpg.61344

4.79.
Ta có: [tex]R_{2}[/tex] nối tiếp [tex]R_{3}[/tex] nối tiếp [tex]R_{4}[/tex] [tex]\Rightarrow R_{234}=R_{2}+R_{3}+R_{4}=3+5+4=12[/tex]
Mà [tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow R_{2345}=\frac{R_{234}.R_{5}}{R_{234}+R^{5}}=\frac{12.6}{12+6}=4[/tex]
Do [tex]R_{2345}[/tex] nối tiếp [tex]R_{1} nt R_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{123456}=R_{2345}+R_{1}+R_{6}=4+8+12=24[/tex]
Mà [tex]R_{123456}//R_{7}\Rightarrow R_{1234567}=\frac{R_{1..6}.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{24.24}{24+24}=12[/tex]
[tex]\Rightarrow U=I.R_{td}=1.12=12(V)[/tex]
Do [tex]R_{1..6}//R_{7}\Rightarrow I_{1..6}=\frac{I.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{12.24}{24+24}=6(A)[/tex]
Do [tex]R_{2345}ntR_{1}ntR_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{2345}=I_{1}=I_{6}=I_{1..6}=6(A)[/tex]
[tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow I_{234}=\frac{I_{2345}.R_{5}}{R_{234}+R_{5}}=\frac{6.6}{12+6}=2(A)[/tex]
Mà [tex]R_{2}ntR_{3}ntR_{4}\Rightarrow I_{2}=I_{3}=I_{4}=I_{234}=2(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow U_{3}=R_{3}.I_{3}=5.2=10(V)[/tex]
Kết quả của sách là U=12 V; U3=5/6V
M.n xem e sai chỗ nào ạ, hay là sách sai :D
@sonnguyen05
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
4.79.
Ta có: [tex]R_{2}[/tex] nối tiếp [tex]R_{3}[/tex] nối tiếp [tex]R_{4}[/tex] [tex]\Rightarrow R_{234}=R_{2}+R_{3}+R_{4}=3+5+4=12[/tex]
Mà [tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow R_{2345}=\frac{R_{234}.R_{5}}{R_{234}+R^{5}}=\frac{12.6}{12+6}=4[/tex]
Do [tex]R_{2345}[/tex] nối tiếp [tex]R_{1} nt R_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{123456}=R_{2345}+R_{1}+R_{6}=4+8+12=24[/tex]
Mà [tex]R_{123456}//R_{7}\Rightarrow R_{1234567}=\frac{R_{1..6}.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{24.24}{24+24}=12[/tex]
[tex]\Rightarrow U=I.R_{td}=1.12=12(V)[/tex]
Do [tex]R_{1..6}//R_{7}\Rightarrow I_{1..6}=\frac{I.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{12.24}{24+24}=6(A)[/tex]
[tex]\rightarrow I_{1}=\frac{U}{R_{123456}}=0,5A[/tex]
Do [tex]R_{2345}ntR_{1}ntR_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{2345}=I_{1}=I_{6}=I_{1..6}=[/tex]
0,5(A)
[tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow I_{234}=\frac{I_{2345}.R_{5}}{R_{234}+R_{5}}=\frac{6.6}{12+6}=2(A)[/tex] (bỏ)
[tex]U_{1}=I_{1}R_{1}=4V[/tex] tương tự [tex]U_{6}=I_{1}R_{6}=6V[/tex]
[tex](R_{234}//R_{5})nt R_1ntR_6 \Rightarrow U_{234}=U- U_1- U_6=2V[/tex]
[tex]\rightarrow U_{234}=U_5=2V\rightarrow I_{234}=\frac{U_{234}}{R_{234}}=\frac{1}{6}A[/tex]

Mà [tex]R_{2}ntR_{3}ntR_{4}\Rightarrow I_{2}=I_{3}=I_{4}=I_{234}=[/tex][tex][B][B][COLOR=#000000]\frac{1}{6}[/COLOR][/B][/B][COLOR=#ff0000]A[/COLOR][/tex]

[tex] \rightarrow U_{3}=R_{3}.I_{3}=5.\frac{1}{6}=\frac{5}{6}[/tex]
Kết quả của sách là U=12 V; U3=5/6V
- Phần bôi đỏ là phần bạn làm sai,phần bôi đen là phần mình sửa lại, mình không xóa các phần sai mà giữ nguyên cho bạn tiện so sánh.
- Rất lâu rồi chưa thấy ai giải xong đăng lên hỏi sai ở đâu,bạn hiếm lắm đấy. ^^
 
Last edited:

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
4.79.
Ta có: [tex]R_{2}[/tex] nối tiếp [tex]R_{3}[/tex] nối tiếp [tex]R_{4}[/tex] [tex]\Rightarrow R_{234}=R_{2}+R_{3}+R_{4}=3+5+4=12[/tex]
Mà [tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow R_{2345}=\frac{R_{234}.R_{5}}{R_{234}+R^{5}}=\frac{12.6}{12+6}=4[/tex]
Do [tex]R_{2345}[/tex] nối tiếp [tex]R_{1} nt R_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{123456}=R_{2345}+R_{1}+R_{6}=4+8+12=24[/tex]
Mà [tex]R_{123456}//R_{7}\Rightarrow R_{1234567}=\frac{R_{1..6}.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{24.24}{24+24}=12[/tex]
[tex]\Rightarrow U=I.R_{td}=1.12=12(V)[/tex]
Do [tex]R_{1..6}//R_{7}\Rightarrow I_{1..6}=\frac{I.R_{7}}{R_{1..6}+R_{7}}=\frac{12.24}{24+24}=6(A)[/tex]
[tex]\rightarrow I_{1}=\frac{U}{R_{123456}}=0,5A[/tex]
Do [tex]R_{2345}ntR_{1}ntR_{6}[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{2345}=I_{1}=I_{6}=I_{1..6}=[/tex]
0,5(A)
[tex]R_{234}//R_{5}\Rightarrow I_{234}=\frac{I_{2345}.R_{5}}{R_{234}+R_{5}}=\frac{6.6}{12+6}=2(A)[/tex] (bỏ)
[tex]U_{1}=I_{1}R_{1}=4V[/tex] tương tự [tex]U_{6}=I_{1}R_{6}=6V[/tex]
[tex](R_{234}//R_{5})nt R_1ntR_6 \Rightarrow U_{234}=U- U_1- U_6=2V[/tex]
[tex]\rightarrow U_{234}=U_5=2V\rightarrow I_{234}=\frac{U_{234}}{R_{234}}=\frac{1}{6}A[/tex]

Mà [tex]R_{2}ntR_{3}ntR_{4}\Rightarrow I_{2}=I_{3}=I_{4}=I_{234}=[/tex][tex][B][B][COLOR=#000000]\frac{1}{6}[/COLOR][/B][/B][COLOR=#ff0000]A[/COLOR][/tex]

[tex] \rightarrow U_{3}=R_{3}.I_{3}=5.\frac{1}{6}=\frac{5}{6}[/tex]
Kết quả của sách là U=12 V; U3=5/6V
- Phần bôi đỏ là phần bạn làm sai,phần bôi đen là phần mình sửa lại, mình không xóa các phần sai mà giữ nguyên cho bạn tiện so sánh.
- Rất lâu rồi chưa thấy ai giải xong đăng lên hỏi sai ở đâu,bạn hiếm lắm đấy. ^^
Chỗ màu xanh sao lại có công thức đo vậy bn? :D
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Chỗ màu xanh sao lại có công thức đo vậy bn? :D
Vì [tex]R_{123456}//R_{7}[/tex] nên [tex]U_{123456}=U_{7}=U[/tex]
Mà do cụm R1 nt R6 nt R234 nên [tex]I_{1}=I_{6}=I_{2345}[/tex]
Từ đó [tex]I_{123456}=\frac{U_{123456}}{R_{123456}}[/tex]
Vì chúng bằng nhau hết nên mình được ghi như này: [tex]I_{1}=\frac{U}{R_{123456}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Vì [tex]R_{123456}//R_{7}[/tex] nên [tex]U_{123456}=U_{7}=U[/tex]
Mà do cụm R1 nt R6 nt R234 nên [tex]I_{1}=I_{6}=I_{2345}[/tex]
Từ đó [tex]I_{123456}=\frac{U_{123456}}{R_{123456}}[/tex]
Vì chúng bằng nhau hết nên mình được ghi như này: [tex]I_{1}=\frac{U}{R_{123456}}[/tex]
Cho e hỏi bài này nữa ạ:
upload_2019-8-10_10-7-51.png
[tex]R_{1}=R_{2}=R_{3}=60[/tex]
[tex]R_{4}=R_{5}=R_{6}=30[/tex]
U=120 V
Tìm [tex]R_{td};I;I_{3}[/tex]
a, Nếu K1 ; K2 mở
b, Nếu K1 mở, K2 đóng
Câu a e làm được R tđ= 180; I=2/3 ; I3=1/3 :D
Câu b chưa ra
@bé nương nương @Trương Văn Trường Vũ
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho e hỏi bài này nữa ạ:
View attachment 125788
[tex]R_{1}=R_{2}=R_{3}=60[/tex]
[tex]R_{4}=R_{5}=R_{6}=30[/tex]
Tìm [tex]R_{td};I;I_{3}[/tex]
a, Nếu K1 ; K2 mở
b, Nếu K1 mở, K2 đóng
Câu a e làm được R tđ= 180; I=2/3 ; I3=1/3 :D
Câu b chưa ra
@bé nương nương @Trương Văn Trường Vũ
Đây là mạch của mình (câu b): [tex]R_{1}[/tex] nt [tex]R_{2}[/tex] nt [tex][R_{4}//((R_{5}//R_{6})[/tex] nt [tex]R_{3})][/tex]
Sai gì thì thông cảm cho mình nha
Phải có [TEX]U[/TEX] chứ nhỉ ....
Ta có:
[tex]R_{tđ}[/tex] = [tex]190\Omega[/tex] (Bấm máy tính chi thuật)
Mình ko biết làm tiếp
Mà phải có [TEX]U[/TEX] thì mới tính đc [TEX]I[/TEX] chứ
Bạn xem lại đề giùm mình nha ^^
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Đây là mạch của mình (câu b): [tex]R_{1}[/tex] nt [tex]R_{2}[/tex] nt [tex][R_{4}//((R_{5}//R_{6})[/tex] nt [tex]R_{3})][/tex]
Sai gì thì thông cảm cho mình nha
Phải có [TEX]U[/TEX] chứ nhỉ ....
Ta có:
[tex]R_{tđ}[/tex] = [tex]190\Omega[/tex] (Bấm máy tính chi thuật)
Mình ko biết làm tiếp
Mà phải có [TEX]U[/TEX] thì mới tính đc [TEX]I[/TEX] chứ
Bạn xem lại đề giùm mình nha ^^
Tại sao R tđ =190
Tóm tắt thử coi :D
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom