Hóa 9 Tính hết , dư

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,51 gam hh A gồm Fe và Mg vào 100ml dd CuSO4 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,lọc , thu được 0,69 gam chất rắn B và dd C . Thêm dd NaOH dư vào dd C , lọc lấy kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,45 gam chất rắn D A )tính nồng độ mol của dd CuSO4 B )tính thành phần % khối lượng của mỗi kim loại trong hh A C ) hoà tan hoàn toàn chất rắn B trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V lít khí SO2 duy nhất (ở đktc). Tính V
Mọi ng cho e hỏi tại sao [imath]m_A > m_D[/imath] thì Fe dư ạ. E cảm ơm
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Cho 0,51 gam hh A gồm Fe và Mg vào 100ml dd CuSO4 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,lọc , thu được 0,69 gam chất rắn B và dd C . Thêm dd NaOH dư vào dd C , lọc lấy kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,45 gam chất rắn D A )tính nồng độ mol của dd CuSO4 B )tính thành phần % khối lượng của mỗi kim loại trong hh A C ) hoà tan hoàn toàn chất rắn B trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V lít khí SO2 duy nhất (ở đktc). Tính V
Mọi ng cho e hỏi tại sao [imath]m_A > m_D[/imath] thì Fe dư ạ. E cảm ơm
Only NormalNếu như chứng mình theo cách thông thường thì ta sẽ khá khó khăn trong bài này nha nên ta sẽ chứng minh theo phương pháp phản chứng
Giả định [imath]Fe[/imath] trong hỗn hợp A phản ứng hết ta sẽ có [imath]m_D = m_A + mO \to m_D>m_A[/imath]
mà đề cho là [imath]m_D<m_A[/imath] tức là giả định trên không đúng [imath]\to Fe[/imath] dư

Thực ra bài này cũng không cần phức tạp vây đâu á ta cứ làm như thường thôi nếu không đúng thì ta xét TH [imath]Fe[/imath] hết
Gọi số mol [imath]Mg[/imath] và [imath]Fe[/imath] phản ứng lần lượt là [imath]a[/imath] và [imath]b[/imath] mol ta có
[imath]Mg + CuSO_4 \to MgSO_4+Cu[/imath] ([imath]Mg[/imath] luôn phản ứng trước [imath]Fe[/imath])
a------------------------------->a
[imath]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu[/imath]
b------------------------------>b
[imath]\to m_{tăng} = mCu - mFe - mMg = 64a + 64b - 24a - 56b = 40a + 8b = 0,69-0,51 = 0,18[/imath] gam (1)
Bảo toàn nguyên tố ta có hỗn hợp D gồm [imath]MgO : a[/imath] mol và [imath]Fe_2O_3:b/2[/imath] mol
[imath]\to m_B = 40a + 80b = 0,45[/imath](2)
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta được [imath]a=b = 0,00375[/imath] mol
Mà ta có khối lượng của [imath]Fe[/imath] và [imath]Mg[/imath] phản ứng là 0,3 gam < 0,51 (đề cho)
[imath]\to[/imath] Fe dư 0,21 gam \to [imath]nFe_{ban-đầu}=0,0075[/imath] mol và %nMg = 0,00375$ mol

Phần sau thì bạn làm giúp mình nha

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm kiến thức về bài tập cho kim loại tác dụng với muối tại đấy
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Nếu như chứng mình theo cách thông thường thì ta sẽ khá khó khăn trong bài này nha nên ta sẽ chứng minh theo phương pháp phản chứng
Giả định [imath]Fe[/imath] trong hỗn hợp A phản ứng hết ta sẽ có [imath]m_D = m_A + mO \to m_D>m_A[/imath]
mà đề cho là [imath]m_D<m_A[/imath] tức là giả định trên không đúng [imath]\to Fe[/imath] dư

Thực ra bài này cũng không cần phức tạp vây đâu á ta cứ làm như thường thôi nếu không đúng thì ta xét TH [imath]Fe[/imath] hết
Gọi số mol [imath]Mg[/imath] và [imath]Fe[/imath] phản ứng lần lượt là [imath]a[/imath] và [imath]b[/imath] mol ta có
[imath]Mg + CuSO_4 \to MgSO_4+Cu[/imath] ([imath]Mg[/imath] luôn phản ứng trước [imath]Fe[/imath])
a------------------------------->a
[imath]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu[/imath]
b------------------------------>b
[imath]\to m_{tăng} = mCu - mFe - mMg = 64a + 64b - 24a - 56b = 40a + 8b = 0,69-0,51 = 0,18[/imath] gam (1)
Bảo toàn nguyên tố ta có hỗn hợp D gồm [imath]MgO : a[/imath] mol và [imath]Fe_2O_3:b/2[/imath] mol
[imath]\to m_B = 40a + 80b = 0,45[/imath](2)
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta được [imath]a=b = 0,00375[/imath] mol
Mà ta có khối lượng của [imath]Fe[/imath] và [imath]Mg[/imath] phản ứng là 0,3 gam < 0,51 (đề cho)
[imath]\to[/imath] Fe dư 0,21 gam \to [imath]nFe_{ban-đầu}=0,0075[/imath] mol và %nMg = 0,00375$ mol

Phần sau thì bạn làm giúp mình nha

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm kiến thức về bài tập cho kim loại tác dụng với muối tại đấy
The RisTại sao Fe phản ứng hết thì [imath]m_D = m_A+m_O[/imath]
 
View previous replies…

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Tại sao Fe phản ứng hết thì [imath]m_D = m_A+m_O[/imath]
Only NormalTa có nếu [imath]Fe[/imath] phản ứng hết tức là [imath]Mg[/imath] cũng phẩn ứng hết (vì [imath]Mg[/imath] phản ứng trước [imath]Fe[/imath])
Vì hai chất này đều phản ứng hết nên ta dùng bảo toàn nguyên tố
[imath]Fe\to Fe_2O_3[/imath] và [imath]Mg \to MgO[/imath]
Lúc này [imath]m_D[/imath] hay là m của Oxit sẽ bằng [imath]m_A + m_O[/imath] (Oxi thêm vào sau phản ứng)
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,809
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có nếu [imath]Fe[/imath] phản ứng hết tức là [imath]Mg[/imath] cũng phẩn ứng hết (vì [imath]Mg[/imath] phản ứng trước [imath]Fe[/imath])
Vì hai chất này đều phản ứng hết nên ta dùng bảo toàn nguyên tố
[imath]Fe\to Fe_2O_3[/imath] và [imath]Mg \to MgO[/imath]
Lúc này [imath]m_D[/imath] hay là m của Oxit sẽ bằng [imath]m_A + m_O[/imath] (Oxi thêm vào sau phản ứng)
The RisNếu [imath]Fe[/imath] dư thì cũng có thể tạo ra 2 oxit đó mà ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Nếu [imath]Fe[/imath] dư thì cũng có thể tạo ra 2 oxit đó mà ạ?
Only NormalNhưng nếu [imath]Fe[/imath] dư 1 lượng là x gam đi thì ta có [imath]m_D = m_A-x + mO[/imath]
lúc này ta không chắc là [imath]m_A - x + mO[/imath] có lớn hơn [imath]m_A[/imath] hay không nên không xét
 
  • Love
Reactions: Only Normal
Top Bottom