Hóa 11 tính hằng số cân bằng

uienuienn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
16
10
6
Cà Mau
thới bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cân bằng: N2O4 [tex]\rightleftharpoons[/tex] 2NO2. Lấy 18,4 gam N2O4 vào bình chân không có dung tích 5,9 lít ở 27*C. khi đạt tới cân bằng, áp suất là 1 atm. Cũng với khối lượng đó của N2O4 nhưng ở nhiệt độ 110*C thì ở trạng thái cân bằng , nếu áp suất vẫn là 1 atm thì thể tích hỗn hợp khí đạt tới 12,14 lít.
a. Tính thành phần % N2O4 bị phân li ở 27*C và 110*C.
b. Tính hằng số cân bằng ở 2 nhiệt độ trên , từ đó rút ra kết luận phản ứng tỏa nhiệt hay thu nhiệt
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho cân bằng: N2O4 [tex]\rightleftharpoons[/tex] 2NO2. Lấy 18,4 gam N2O4 vào bình chân không có dung tích 5,9 lít ở 27*C. khi đạt tới cân bằng, áp suất là 1 atm. Cũng với khối lượng đó của N2O4 nhưng ở nhiệt độ 110*C thì ở trạng thái cân bằng , nếu áp suất vẫn là 1 atm thì thể tích hỗn hợp khí đạt tới 12,14 lít.
a. Tính thành phần % N2O4 bị phân li ở 27*C và 110*C.
b. Tính hằng số cân bằng ở 2 nhiệt độ trên , từ đó rút ra kết luận phản ứng tỏa nhiệt hay thu nhiệt
a, n(N2O4 ban đầu)=0,2 mol
* Ở 27 độ C:
[tex]n_{k}=\frac{pV}{RT}=\frac{1.5,9}{\frac{22,4}{273}.300}\approx 0,24[/tex]
=> n(NO2)=0,08 mol và n(N2O4 còn lại)=0,16 mol
=> %N2O4 bị phân li=0,04/0,2=20%
* Ở 110 độ C: (làm tương tự)
b,
* Ở 27 độ C:
[tex]K_c=\frac{[NO_2]^2}{[N_2O_4]}=\frac{(n_{NO_2})^2}{n_{N_2O_4}}=\frac{0,08^2}{0,16}=0,04[/tex]
* Ở 110 độ C: (làm tương tự)
Kết luận: Nếu T tăng mà Kc tăng thì phản ứng là thu nhiệt, còn nếu Kc giảm thì phản ứng là tỏa nhiệt
 
Top Bottom