Toán 10 tính gtnn

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Câu 31: Có [TEX]F_1=F_2=30N [/TEX]
Vì vật đứng yên nên hợp lực tác dụng lên vật bằng 0
[TEX]\overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2}+\overrightarrow{F_3}=\overrightarrow{0}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2}= -\overrightarrow{F_3} [/TEX]
[TEX]\leftrightarrow \overrightarrow{F_{12}}= -\overrightarrow{F_3} [/TEX]
Vậy [TEX]\overrightarrow{F_3} [/TEX] cùng phương, ngược chiều, cùng độ lớn với [TEX]\overrightarrow{F_{12}}[/TEX]
[TEX]F_{12}=F_3= 2.F_1.cos\frac{60}{2}=30\sqrt3 (N)[/TEX] (công thức tổng hợp vecto trường hợp đặc biệt có [TEX]F_1=F_2)[/TEX]
Chọn A
Câu 46:
[TEX]\overrightarrow{u} [/TEX] cùng hướng với [TEX]\overrightarrow{v}[/TEX]
[TEX]\rightarrow \frac{8}{x} =\frac{x}{2} [/TEX] và [TEX]x>0[/TEX]
[TEX]\rightarrow x=4 [/TEX]
Khi đó [TEX]T=4-2y+y^2 [/TEX] đạt GTNN bằng 3( tại y=1) (chỗ này bấm máy tính phương trình bậc 2, ấn “=“ 4 lần sẽ có GTNN)
Chọn B
 
Last edited:

thaomul07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
45
36
6
Câu 31: Có [TEX]F_1=F_2=30N [/TEX]
Vì vật đứng yên nên hợp lực tác dụng lên vật bằng 0
[TEX]\overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2}+\overrightarrow{F_3}=\overrightarrow{0}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2}= -\overrightarrow{F_3} [/TEX]
[TEX]\leftrightarrow \overrightarrow{F_{12}}= -\overrightarrow{F_3} [/TEX]
Vậy [TEX]\overrightarrow{F_3} [/TEX] cùng phương, ngược chiều, cùng độ lớn với [TEX]\overrightarrow{F_{12}}[/TEX]
[TEX]F_{12}=F_3= 2.F_1.cos\frac{60}{2}=30\sqrt3 (N)[/TEX] (công thức tổng hợp vecto trường hợp đặc biệt có [TEX]F_1=F_2)[/TEX]
Chọn A
Câu 46:
[TEX]\overrightarrow{u} [/TEX] cùng hướng với [TEX]\overrightarrow{v}[/TEX]
[TEX]\rightarrow \frac{8}{x} =\frac{x}{2} [/TEX] và [TEX]x>0[/TEX]
[TEX]\rightarrow x=4 [/TEX]
Khi đó [TEX]T=4-2y+y^2 [/TEX] đạt GTNN bằng 3( tại y=1) (chỗ này bấm máy tính phương trình bậc 2, ấn “=“ 4 lần sẽ có GTNN)
Chọn B
Chị ơi câu 46 dòng 2 vì sao x>0 ạ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chị ơi câu 46 dòng 2 vì sao x>0 ạ?

là vầy nè em, để có 2 vecto cùng hướng á thì trước hết nó phải cùng phương, mà điều kiện cùng phương là tồn tại 1 số [TEX]k\neq 0[/TEX] sao cho [TEX]\overrightarrow{u}=k.\overrightarrow{v}[/TEX]
Với [TEX]k>0[/TEX] thì cùng hướng và ngược lại
Mà đề nó cho [TEX]\overrightarrow{u}=8 \overrightarrow{a}+x.\overrightarrow{b}[/TEX] với [TEX]\overrightarrow{v}=x. \overrightarrow{a}+2\overrightarrow{b}[/TEX] thì 8 với 2 đều là số dương
Nên muốn cùng hướng thì x cũng phải dương luôn đúng k nè
Chứ nếu [TEX]x=-4[/TEX] thì [TEX]\overrightarrow{u}=-2.\overrightarrow{v}[/TEX] lúc này [TEX]k=-2 < 0[/TEX] nên ngược hướng mất rùi
 
Top Bottom