Toán 12 Tính GTLN của tứ diện

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
26_2.png
Gọi $I$, $J$ là trung điểm $AB$, $CD$ thì $IJ \perp AB$ và $IJ \perp CD$. Ngoài ra ta còn có $CD \perp (ABI)$
Dễ thấy $V_{A.BCD} = 2V_{A.BYD} = \dfrac{2}{3} \cdot DI \cdot S_{ABI}$
Tính nào: $BI = \sqrt{1 - \dfrac{1}{4} y^2}$
$IJ = \sqrt{1 - \dfrac{1}{4} y^2 - \dfrac{1}4 x^2}$
Suy ra $V_{A.BCD} = \dfrac{2}{3} \cdot \dfrac12 y \cdot \dfrac12 \cdot \sqrt{1 - \dfrac14 y^2 - \dfrac14 x^2} \cdot x = \dfrac1{12} xy \sqrt{4 - (x^2+y^2)}$
Áp dụng bđt Cô-si ta có $$V \leqslant \dfrac1{12} xy \sqrt{4 - 2xy} = \dfrac1{12} \sqrt{xy \cdot xy \cdot (4 - 2xy)} \leqslant \dfrac1{12} \sqrt{\dfrac{(xy + xy + 4-2xy)^3}{27}} = \dfrac{2\sqrt{3}}{27}$$
Vậy GTLN của $V_{A.BCD}$ là $\dfrac{2\sqrt{3}}{27}$ đạt tại $x = y = \sqrt{xy} = \sqrt{\dfrac{4}{3}}$
 

Attachments

  • 26_1.png
    26_1.png
    244.7 KB · Đọc: 78
Top Bottom