Toán 8 Tính GT biểu thức

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi Xuyênchắc ở trước A có dấu ngoặc nữa.
---------------------------------------------------------------
Ta có: [imath]a+b = \dfrac{2021c+1}{2021} ; \dfrac{a+b}{ab} = \dfrac{2021c+1}{c}[/imath] (*)
TH1: [imath]a+b = 0 \Rightarrow c = \dfrac{-1}{2021}[/imath]
Thay vào A ta có: [imath]A=1[/imath]
TH2: [imath]a+b\ne 0[/imath]
Chia 2 vế của 2 phương trình ở (*) cho nhau ta có: [imath]ab=2021c[/imath]
Thay vào biểu thức (1) ta có: [imath]2021 a+ 2021 b = 2021^2 ab + 1\Rightarrow (2021a-1)(2021b-1) = 0[/imath]
Giả sử [imath]a = \dfrac{1}{2021} \Rightarrow b=c[/imath]
Thay vào A tính được: [imath]A=1[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo phần: Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom