Toán 8 Tính gt biểu thức

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho x/y+z+y/z+x+z/x+y=1. Tính gt biểu thức M= 2019 +x^2/y+x+y^2/z+x+z^2/x+y
Mình cần gấp lắm ạ
đây....bài toán cướp điểm....
theo cách làm của mình (bị trừ điểm vì dài...còn cách ngắn thì mình chịu...)
[tex]\frac{x}{y+z}=1-(\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y})\\\\ =1-(\frac{xy+y^2+xz+z^2}{(x+z).(x+y)})\\\\ =\frac{x^2+xz+xy+yz-xy-y^2-xz-z^2}{(x+z).(x+y)}\\\\ =\frac{x^2+yz-y^2-z^2}{(x+z).(x+y)}=\frac{(x^2+yz-y^2-z^2).(y+z)}{(x+z).(x+y).(y+z)}\\\\ =\frac{x^2y+y^2z-y^3-yz^2+x^2z+yz^2-y^2z-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ =\frac{x^2y+x^2z-y^3-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ => \frac{x^2}{y+z}=\frac{x^3y+x^3z-xy^3-xz^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}[/tex]
CMTT cộng từng vế => tử triệt tiêu hết => còn 0
=> M=2019
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
đây....bài toán cướp điểm....
theo cách làm của mình (bị trừ điểm vì dài...còn cách ngắn thì mình chịu...)
[tex]\frac{x}{y+z}=1-(\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y})\\\\ =1-(\frac{xy+y^2+xz+z^2}{(x+z).(x+y)})\\\\ =\frac{x^2+xz+xy+yz-xy-y^2-xz-z^2}{(x+z).(x+y)}\\\\ =\frac{x^2+yz-y^2-z^2}{(x+z).(x+y)}=\frac{(x^2+yz-y^2-z^2).(y+z)}{(x+z).(x+y).(y+z)}\\\\ =\frac{x^2y+y^2z-y^3-yz^2+x^2z+yz^2-y^2z-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ =\frac{x^2y+x^2z-y^3-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ => \frac{x^2}{y+z}=\frac{x^3y+x^3z-xy^3-xz^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}[/tex]
CMTT cộng từng vế => tử triệt tiêu hết => còn 0
=> M=2019
làm dài mà đúng cũng bị trừ điểm hả?...:D
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
đây....bài toán cướp điểm....
theo cách làm của mình (bị trừ điểm vì dài...còn cách ngắn thì mình chịu...)
[tex]\frac{x}{y+z}=1-(\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y})\\\\ =1-(\frac{xy+y^2+xz+z^2}{(x+z).(x+y)})\\\\ =\frac{x^2+xz+xy+yz-xy-y^2-xz-z^2}{(x+z).(x+y)}\\\\ =\frac{x^2+yz-y^2-z^2}{(x+z).(x+y)}=\frac{(x^2+yz-y^2-z^2).(y+z)}{(x+z).(x+y).(y+z)}\\\\ =\frac{x^2y+y^2z-y^3-yz^2+x^2z+yz^2-y^2z-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ =\frac{x^2y+x^2z-y^3-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ => \frac{x^2}{y+z}=\frac{x^3y+x^3z-xy^3-xz^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}[/tex]
CMTT cộng từng vế => tử triệt tiêu hết => còn 0
=> M=2019
Mình làm được rồi bạn à. Nếu bạn nhân cả 2 vế của gt với x+y+z thì ổn hơn đấy. Cảm ơn bạn
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
đây....bài toán cướp điểm....
theo cách làm của mình (bị trừ điểm vì dài...còn cách ngắn thì mình chịu...)
[tex]\frac{x}{y+z}=1-(\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y})\\\\ =1-(\frac{xy+y^2+xz+z^2}{(x+z).(x+y)})\\\\ =\frac{x^2+xz+xy+yz-xy-y^2-xz-z^2}{(x+z).(x+y)}\\\\ =\frac{x^2+yz-y^2-z^2}{(x+z).(x+y)}=\frac{(x^2+yz-y^2-z^2).(y+z)}{(x+z).(x+y).(y+z)}\\\\ =\frac{x^2y+y^2z-y^3-yz^2+x^2z+yz^2-y^2z-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ =\frac{x^2y+x^2z-y^3-z^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}\\\\ => \frac{x^2}{y+z}=\frac{x^3y+x^3z-xy^3-xz^3}{(x+y).(y+z).(z+x)}[/tex]
CMTT cộng từng vế => tử triệt tiêu hết => còn 0
=> M=2019
bạn ơi cho mình hỏi với ạ:bên trên là upload_2019-3-24_16-9-48.png làm sao bên dưới lại thành upload_2019-3-24_16-11-9.png vậy ạ
 
Top Bottom