Hóa 11 tính giá trị

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon đều mạch hở cần dùng 11,76 lít khí O2 ,sau pư thu được 15,84 gam CO2 .Nung m gam hỗn hợp X với 0.04 mol H2 có xúc tác Ni ,sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y .Dẫn Y qua bình đựng dung dịch brom dư thấy lượng brom pư là 17,6 gam đồng thời khối lượng của bình tăng a gam và có 0,896 lít khí Z duy nhất thoát ra .Tính giá trị của a?

MÌNH CẢM ƠN RẤT NHIỀU Ạ !!!
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
Z là chất khí duy nhất thoát ra. Chứng tỏ 3 hidrocacbon trong X cùng số C.
[TEX]n_{O_2} = 0,525(mol) ; n_{CO_2} = 0,36(mol)[/TEX]
BTNT với O : [TEX]n_{H_2O} = 0,525.2-0,36.2 = 0,33(mol)[/TEX]
BTKL : [TEX]m_X = 15,84+0,33.18-0,525.32=4,98(gam)[/TEX]
X : [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX](k :tổng số liên kết pi )
[TEX]n_X = a(mol)[/TEX]
Ta có :
[TEX]n_{CO_2}-n_{H_2O} = a(k-1)[/TEX]
<=> [TEX]ak-a = 0,03[/TEX](1)
[TEX]n_{lk\ pi} = n_{H_2} + n_{Br_2} \Rightarrow ak = 0,04+\dfrac{17,6}{160} = 0,15[/TEX](2)
(1)(2) suy ra : ak = 0,15 ; a = 0,12
Vậy số nguyên tử Cacbon [TEX]=\dfrac{0,36}{0,12} = 3[/TEX]
Z : [TEX]C_3H_8[/TEX]
[TEX]m_Y = m_X + m_{H_2} = 4,98+0,04.2=5,06(gam)[/TEX]
Ta có : [TEX]m_Y = m_{bình\ tăng} + m_Z[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 5,06-0,04.44=3,3(gam)[/TEX]
 
Top Bottom