Hóa 9 Tính giá trị

nhanguyen.080404@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
2
1
6

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,469
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Xin lỗi mình bận quá, bạn có thể tham khảo cách làm ở đây nha, tham khảo pt và cách làm thôi nhé, ddeefd ko giống đau
52504144_403999636810794_3490928505993035776_n.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam Natri vào 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,5M thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng so với dung dịch Al2(SO4)3 ban đầu là 12,6 gam. Tính giá trị m?

Gọi a là mol Na
Mol Al2(SO4)3 = 0,2*0,5 = 0,1 => mol Al3+ = 0,2
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
a---------------------a---------0,5a

TH 1: nếu Al3+ dư, OH- hết
Al3+ + 3 OH -> Al(OH)3
-------------a-----------a/3
m dd tăng = mNa - mH2 - mAl(OH)3 = 12,6
=> 23a + 2*0,5a - 78*a/3 = 12,6 => a < 0 => loai

TH 2: nếu OH- dư, có hòa tan kết tủa
Al3+ + 3 OH -> Al(OH)3
0,2--------0,6----------0,2
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + 2 H2O
x----------------x
Mol OH- = a = 0,6 + x
Mol kết tủa còn = 0,2-x
m dd tăng = mNa - mH2 - mAl(OH)3 = 12,6
=> 23a + 2*0,5a - 78*(0,2-x) = 12,6
=> 22(0,6+x) - 78(0,2-x) = 12,6 => x = 0,15
=> a = 0,6 + x = 0,75 => mNa = 23a = 17,25
 
Top Bottom