Hóa TÍNH GIÁ TRỊ

Huỳnh CoCa

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
34
11
39
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hai cốc có khối lượng bằng nhau được đặt trên 2 đĩa cân. Cốc thứ nhất
chứa 200g dung dịch HCl 10,95%. Cốc thứ hai chứa 200g dung dịch H2SO4. Cho
vào cốc thứ nhất 35g CaCO3, cốc thứ hai m gam Al. Đến khi các phản ứng ở 2 cốc
xảy ra hoàn toàn thì cân vẫn giữ thăng bằng. Biết rằng Al ở cốc 2 tan hết. Giá trị
của m là:
Bài 2:
Câu 39: Đốt cháy m gam Fe trong khí oxi một thời gian thu được 23,2g hỗn hợp
gồm 4 chất rắn A. Hòa tan hết A vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thì thu được
1,12 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhât ở đktc). Giá trị của m là:
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1:
Hai cốc có khối lượng bằng nhau được đặt trên 2 đĩa cân. Cốc thứ nhất
chứa 200g dung dịch HCl 10,95%. Cốc thứ hai chứa 200g dung dịch H2SO4. Cho
vào cốc thứ nhất 35g CaCO3, cốc thứ hai m gam Al. Đến khi các phản ứng ở 2 cốc
xảy ra hoàn toàn thì cân vẫn giữ thăng bằng. Biết rằng Al ở cốc 2 tan hết. Giá trị
của m là:
pthh:
CaCO3+2HCl-->CaCl2+H2O+CO2(1)
2Al+3H2SO4-->Al2(SO4)3 +3H2(2)
..a..........................................1,5a
mHCl=200*10,95/100=21,9g =>n =21,9/36,5=0,6 mol
nCaCO3=35/100=0,35 mol =>sau phản ứng (1) CaCO3 dư, HCl hết =>nCO2=0,6/2=0,3 mol =>mCO2=0,3*44=13,2g
=>mdd(cốc 1)=200+35-13,2=221,8 g
gọi a là nAl cần thêm vào cốc 2 =>nH2(2)=1,5a
vì sau phản ứng cân thăng bằng mdd(cốc 2)=221,8g=>27a+ 200-3a=221,8
=>a=
=>mAl=27a=24,525g
Bài 2:
Câu 39: Đốt cháy m gam Fe trong khí oxi một thời gian thu được 23,2g hỗn hợp
gồm 4 chất rắn A. Hòa tan hết A vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thì thu được
1,12 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhât ở đktc). Giá trị của m là:
quy đổi hỗn hợp chất rắn A (oxit sắt) thành FexOy ta có
2FexOy+ 6x-2yH2SO4-->xFe2(SO4)3 +3x-2ySO2 +6x-2yH2O
gọi a là n FexOy ta có:
56ax+16ay=23,2(*)
nso2=1,12/22,4=0,05 mol =>a(3x-2y)=0,1(**)
giải (*),(**)=>xa=0,3
ay=0,4
=> m=0,3*56=16,8 gam
 
Top Bottom