Hóa 12 Tính giá trị V

Itsuwaribito

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2020
1
0
1
22
Trà Vinh
THPT Trà Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 50. Nung một hỗn hợp gồm (NH4)2CO3 và Cu(OH)2 trong bình kín không có không khí đến các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X , hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Cho toàn bộ Y vào dd Ca(OH)2 dư thu được 4 gam kết tủa, khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 3,34 gam so với ban đầu. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là

A. 70 ml B. 540 ml C. 500 ml D. 60ml

P/s: Nghe bảo kết quả là B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 50. Nung một hỗn hợp gồm (NH4)2CO3 và Cu(OH)2 trong bình kín không có không khí đến các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X , hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Cho toàn bộ Y vào dd Ca(OH)2 dư thu được 4 gam kết tủa, khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 3,34 gam so với ban đầu. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là

A. 70 ml B. 540 ml C. 500 ml D. 60ml

P/s: Nghe bảo kết quả là B

Cu(OH)2 -> CuO + H2O
a-------------------a---------a
(NH4)2CO3 -> 2 NH3 + CO2 + H2O
b------------------------2b---------b--------b
3 CuO + 2 NH3 -> 3 Cu + N2 + 3 H2O
3b-----------2b----------3b--------b----------3b
X: CuO a-3b mol
Y: CO2 b mol, N2 b, H2O a+4b
Mol CO2 = mol CaCO3 = 0,04
N2 không hấp thu vào dd Ca(OH)2
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 3,34
=> 44b + 18(a+4b) = 7,34 => a = 0,15
Mol HCl = 2*mol CuO = 2(a-3b) = 0,06
=> V dd HCl = 0,06/1 = 60 ml => câu D
 
Top Bottom