Hóa Tính giá trị V

Quangmaster

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2017
15
13
6
25
Quảng Ninh
Gọi KMnO4 là a ; MnO2 là b ; KCl là c ( mol )
bài này lm quá trình thôi nhé =)) bạn viết sơ đồ ra một tí là thấy ngay sự thay đổi số oxi hóa :
Mn(+7) => Mn(+2) - 5e
a 2a
Mn(+4) => Mn(+20 - 2e
b 2b
Cl(-) => Cl(0) + 1e
1,06 (mol)
O(2-) => O + 2e
0,08 0,16 ( phần này bảo toán khối lượng nhá, lượng hụt đi chính là khí oxi thoát ra thôi 54,28 - 53 = 1,28 => 0.08 mol nguyên tử O )
=>lập hệ 4 ẩn thôi :
158a + 87b + 74,5c = 54,28
số mol các muối trong dd bằng nhau => a + c=b+ a
bảo toàn nguyên tố Cl trước và sau pư : c + 1,6V = a + 2a + 2b + c
bảo toàn electron : 5a + 2b = 1,06 + 0,16
=> V = 1,2 (l)
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Gọi KMnO4 là a ; MnO2 là b ; KCl là c ( mol )
bài này lm quá trình thôi nhé =)) bạn viết sơ đồ ra một tí là thấy ngay sự thay đổi số oxi hóa :
Mn(+7) => Mn(+2) - 5e
a 2a
Mn(+4) => Mn(+20 - 2e
b 2b
Cl(-) => Cl(0) + 1e
1,06 (mol)
O(2-) => O + 2e
0,08 0,16 ( phần này bảo toán khối lượng nhá, lượng hụt đi chính là khí oxi thoát ra thôi 54,28 - 53 = 1,28 => 0.08 mol nguyên tử O )
=>lập hệ 4 ẩn thôi :
158a + 87b + 74,5c = 54,28
số mol các muối trong dd bằng nhau => a + c=b+ a
bảo toàn nguyên tố Cl trước và sau pư : c + 1,6V = a + 2a + 2b + c
bảo toàn electron : 5a + 2b = 1,06 + 0,16
=> V = 1,2 (l)
Cảm ơn nhé. Bài này mình đã hiểu rồi :)
Nhân tiện bạn giúp mình luôn bài này nha ^^
2017-09-08_203910.png
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quangmaster

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2017
15
13
6
25
Quảng Ninh
Cảm ơn nhé. Bài này mình đã hiểu rồi :)
Nhân tiện bạn giúp mình luôn bài này nha ^^
View attachment 20404
2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
a (mol)
KClO3 + 6HCl = KCl +3 Cl2 + 3H2o
b (mol)
CaOCl2 +2HCl = Cl2 +H2O + CaCl2
c ( mol)
lập hệ thôi nhé
phần trăm oxi :
[tex]\frac{16*(4a+3b+c)}{158a+122,5b+127c}=0,3212[/tex]
lượng HCl pư :
8a+6b+2c=2,7
lượng khí Cl2 sinh ra :
2,5a + 3b + c = 1,05
giải ra được 46,99% nhé !!!!
 
Top Bottom