Toán 6 Tính giá trị phân số

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{4}{1.3}=\frac{2}{1}-\frac{2}{3}\\ \frac{4}{3.5}=\frac{2}{3}-\frac{2}{5}\\ ...\\ \frac{4}{(n-1)(n+1)}=\frac{2}{n-1}-\frac{2}{n+1} \end{matrix}\right.[/tex]
cộng lại và triệt tiêu, ta thu được tổng : [tex]A=2-\frac{2}{n+1}[/tex]. bạn thay n=200 vào là ra kết quả.
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có A = 4/1.3 + 4/3.5 + ....................... + 4/199.201
1/2 A = 1/2(4/1.3+4/3.5+...................+4/199.201)
1/2 A = 2/1.3+2/3.5+.........................+2/199.201)
1/2 A = 1-1/3+1/3-1/5+...........................+1/199-1/201)
1/2 A = 1-1/201
1/2 A = 200/201
Vậy A= 400/201
 
Top Bottom