Toán 7 tính giá trị nhỏ nhất

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức: A= | x - 2001| + |1 - x|
Đơn giản hơn cậu dùng tính chất của GTTĐ là ok
Có [tex]|x-2001|\geq x-2001[/tex] với mọi x
[tex]|1-x| \geq 1-x[/tex] với mọi x
=> [tex]A \geq x-2001 + 1-x = -2000[/tex]
hay [tex]A \geq- 2000[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\left\{\begin{matrix} |x-2001| = x - 2001 & \\ |1-x| = 1-x& \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x \geq 2011& \\ x\leq 1& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2011[/tex]
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Đơn giản hơn cậu dùng tính chất của GTTĐ là ok
Có [tex]|x-2001|\geq x-2001[/tex] với mọi x
[tex]|1-x| \geq 1-x[/tex] với mọi x
=> [tex]A \geq x-2001 + 1-x = 2002[/tex]
hay [tex]A \geq 2002[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\left\{\begin{matrix} |x-2001| = x - 2001 & \\ |1-x| = 1-x& \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x \geq 2011& \\ x\leq 1& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2011[/tex]
Em ơi, làm kiểu bạn kia là đúng rồi, em mới là sai nhé, vì dấu bằng có xảy ra đâu? Có số nào vừa nhỏ hơn 1 vừa lớn hơn 2011 không? :p Thêm nữa, -2011+1 mà bằng 2012 à?:p
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Em ơi, làm kiểu bạn kia là đúng rồi, em mới là sai nhé, vì dấu bằng có xảy ra đâu? Có số nào vừa nhỏ hơn 1 vừa lớn hơn 2011 không? :p Thêm nữa, -2011+1 mà bằng 2012 à?:p
Em làm sai thật nhưng anh check hộ em bài này!

Có [tex]|x-2001|\geq 2001-x[/tex] với mọi x
[tex]|1-x| \geq x-1[/tex] với mọi x
=> [tex]A \geq 2001 -x +x-1 = 2000[/tex]
hay [tex]A \geq 2000[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\left\{\begin{matrix} |x-2001| = 2001-x & \\ |1-x| = x-1& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2001\leq 0 & \\ 1-x\leq 0& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2001 & \\ x\geq 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2001[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Em làm sai thật nhưng anh check hộ em bài này!

Có [tex]|x-2001|\geq 2001-x[/tex] với mọi x
[tex]|1-x| \geq x-1[/tex] với mọi x
=> [tex]A \geq 2001 -x +x-1 = 2000[/tex]
hay [tex]A \geq 2000[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]\left\{\begin{matrix} |x-2001| = 2001-x & \\ |1-x| = x-1& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2001\leq 0 & \\ 1-x\leq 0& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2001 & \\ x\geq 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2001[/tex]
Em làm đúng rồi, nhưng thật ra không khác cách dùng BĐT [TEX]|a|+|b|\geq |a+b|[/TEX] như ở trên mấy!
 
Top Bottom