Hóa 9 tính giá trị m

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
20
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy m gam hỗn hợp gồm Mg và Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16) gam hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m + 1,82) gam muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được (9m + 4,06) gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hết 3,75m gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m’ gam muối. Giá trị của m’ là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy m gam hỗn hợp gồm Mg và Fe trong oxi một thời gian thu được (m + 4,16) gam hỗn hợp X chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y chứa (3m + 1,82) gam muối. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Y thu được (9m + 4,06) gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hết 3,75m gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z chứa m’ gam muối. Giá trị của m’ là

Gọi a, b là mol Mg, Fe => m = 24a + 56b
Mol O phản ứng = 4,16/16 = 0,26
X gồm Mg2+ a mol, Fe2+ x mol, Fe3+ y mol, O2- 0,26 mol => mX = m + 4,16
Mol Cl- = 2*mol O = 0,52
Y gồm Mg2+ a mol, Fe2+ x mol, Fe3+ y mol, Cl - 0,52 mol => mY = 3m + 1,82
=> mY - mX = mCl - mO => 2m - 2,34 = 35,5*0,52 - 16*0,26 => m = 8,32
=> mX = m + 4,16 = 12,48
m kết tủa = mAgCl + mAg = 9*8,32 + 4,06 = 78,94
mAg = 78,94 - 143,5*0,52 = 4,32
=> mol Ag = mol Fe2+ = x = 0,04
m kim loại = 24a + 56(x+y) = 8,32 => 24a + 56y = 6,08. (*)
Bảo toàn điện tích dd Y: 2a + 2x + 3y = 0,52 => 2a + 3y = 0,44 (**)
(*)(**) => a = 0,16 và y = 0,04 => b = x + y = 0,08
12,48 g X + HNO3 cho Mg(NO3) a mol, Fe(NO3)3 b mol => m muối = 148*0,16 + 242*0,08 = 43,04
m muối thu được khi 3,75m = 31,2 g X + HNO3 = 43,04*31,2/12,48 = 107,6
 
  • Like
Reactions: jungna1903

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
20
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh
có thể giải theo cách của lớp 9 ko
ko giải theo bảo toàn điện tích
 
Top Bottom