Toán 8 tính giá trị lớn nhất

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
19
Hà Nội
trường THCS lươ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]P=(\frac{x^{2}}{x^{2}-5x+6}+\frac{x^{2}}{x^{2}-3x+2}).\frac{(x-1)(x-3)}{x^4+x^2+1}=\frac{x^2(x-1)+x^2(x-3)}{(x-2)(x-1)(x-3)}.\frac{(x-1)(x-3)}{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}=\frac{2x^2(x-2)}{x-2}.\frac{1}{x^4+x^2+1}=\frac{2x^2}{x^4+x^2+1}\Rightarrow \frac{P}{2}=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}\Rightarrow 1-\frac{3P}{2}=1-\frac{3x^2}{x^4+x^2+1}=\frac{x^4-2x^2+1}{x^4+x^2+1}=\frac{(x^2-1)^2}{x^4+x^2+1}\geq 0\Rightarrow \frac{3P}{2}\leq 1\Rightarrow P\leq \frac{2}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x^2=1[/tex]. Mà [tex]x\neq 1\Rightarrow x=-1[/tex]
Vậy Max [tex]P=\frac{2}{3}\Leftrightarrow x=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: huetran110
Top Bottom