Hóa 11 Tính giá trị của V

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
19
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Mg0 và Al203 tác dụng với dung dịch hỗn hợp Ychứa NaHSO4 và 0,23 mol HNO3 thu được dung dịch Z chỉ chứa (m + 218,01) gam hỗn hợpcác muối trung hòa và V lít hỗn hợp khí T (đktc) có tỉ khối so với H2 là 8,85. Dung dịch Z tác dụng tối đa với 500ml dung dịch NaOH4,5M, đun nhẹ, lọc thu được 17,4 gam kết tủa và1,12 lít khí (đktc). Biết số mol khí có khối lượng phân nhỏ nhất trong T là 0,11 mol. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là:

A. 3,36 B. 5,60 C. 6,72 D. 4,48
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Mg0 và Al203 tác dụng với dung dịch hỗn hợp Ychứa NaHSO4 và 0,23 mol HNO3 thu được dung dịch Z chỉ chứa (m + 218,01) gam hỗn hợpcác muối trung hòa và V lít hỗn hợp khí T (đktc) có tỉ khối so với H2 là 8,85. Dung dịch Z tác dụng tối đa với 500ml dung dịch NaOH4,5M, đun nhẹ, lọc thu được 17,4 gam kết tủa và1,12 lít khí (đktc). Biết số mol khí có khối lượng phân nhỏ nhất trong T là 0,11 mol. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là:

A. 3,36 B. 5,60 C. 6,72 D. 4,48

8999999999999.png
Gọi số mol Al 3+ là a mol, mol NaHSO4 là b mol
Do hỗn hợp khí T có tỷ khối với H2 là 8,85 -> có khí H2 ->nH2 =0,11 mol
Dung dịch Z tác dụng tối đa với 500ml dung dịch NaOH4,5M -> kết tủa chỉ có Mg(OH)2 ->nMg=nMg(OH)2=0,3 mol
Dung dịch Z tác dụng tối đa với 500ml dung dịch NaOH4,5M, đun nhẹ, lọc thu được 1,12 lít khí (đktc) ->nNH3=nNH4+ =0,05 mol
Bảo toàn điện tích cho dung dịch Z: 3nAl3+ +2nMg2+ +nNH4+ +nNA+=2nSO4 2-
<-> 3a+0,3.2+0,05+b=2b <->a-b=-0,65
Bảo toàn điện tích cho dung dịch sau pư với kiềm: nNa+ =n[Al(OH)4]- +2nSO4 2- <-> 2,25+b=2b+a
Giải hệ ta được a=0,4 mol;b=1,85 mol
->mZ=239,05g ->m=21,04g
Bảo toàn H: 2nH2O= nNaHSO4+nHNO3-4nNH4+ -2nH2 =1,66 mol ->mH2O=0,83.18=14,94g
BTKL: m+mNaHSO4+mHNO3=mZ+mT+mH2O
->mT=3,54g ->nT= mT/M T=0,2 mol ->V=4,48 l
 
  • Like
Reactions: phamhongtham2110
Top Bottom