tính giá trị cua v

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) để khử 3,04 g hh X gồm 3 oxit của sắt cần 0,05 mol hidro. mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04g hh X trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V (l) khí SO2 dktc . tính V bằng nhìu cách....
2) lấy 32 g một oxit sắt đun nóng rồi dẫn khí CO vào sau 1 thời gian thu được m(g) chất rắn A gồm nhiều chất và V (l) khí B . dẫn V1 (l) , khí B (V1 < V ) vào dd Ca(OH)2 dư thì thu được 56g kết tủa
a) ? CT oxít sắt biết các thể tích đo cùng dk nhiệt độ áp suát
b) lấy m (g) chất rắn A cho vào dd H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 12,992 l khí SO2 dktc . viết các ptpu sảy ra , ? giá trị m ?
ai chỉ mình làm bài này được k ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


1) để khử 3,04 g hh X gồm 3 oxit của sắt cần 0,05 mol hidro. mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04g hh X trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V (l) khí SO2 dktc . tính V bằng nhìu cách....

Ta có:

$H_2 \rightarrow 2H^+ + 2e$

$S^{+6} +2e \rightarrow S^{+4}$

$m_{Fe}$ = 2,24 g --> $n_{Fe}$ = 0,04 mol

$m_{O}$ = 0,8 g --> $n_O$ = 0,05 mol

Ta coi sắt tác dụng với oxi sau đó tác dụng tiếp với acid

Ta có các quá trình sau
Khử:
$S^{+6} + 2e --> S^{+4} $
x--------------2x-----x
$O + 2e ---> O^{-2}$
0,05--0,1

Oxi hóa:
$Fe--> Fe^{+3} + 3e $
0,04----------------0,12

Áp dụng bảo toàn e: 2x + 0,1 = 0,12 --> x = 0,01 mol --> V = 0,244 lit
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1) để khử 3,04 g hh X gồm 3 oxit của sắt cần 0,05 mol hidro. mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04g hh X trong dd H2SO4 đặc nóng thu được V (l) khí SO2 dktc . tính V bằng nhìu cách....


mol H2 = mol O của oxit = 0,05
khối lượng Fe = 3,04 - 16*0,05 = 2,24 ==> mol Fe = 0,04
Gọi a là mol SO2, bảo toàn mol e: 3*0,04 = 2*0,05 + 2a ==> a = 0,01 ==> V = 0,224

2) lấy 32 g một oxit sắt đun nóng rồi dẫn khí CO vào sau 1 thời gian thu được m(g) chất rắn A gồm nhiều chất và V (l) khí B . dẫn V1 (l) , khí B (V1 < V ) vào dd Ca(OH)2 dư thì thu được 56g kết tủa
a) ? CT oxít sắt biết các thể tích đo cùng dk nhiệt độ áp suát
b) lấy m (g) chất rắn A cho vào dd H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được 12,992 l khí SO2 dktc . viết các ptpu sảy ra , ? giá trị m ?
ai chỉ mình làm bài này được k ?

Nếu là FeO ==> mol FeO = x = 32/72 = 0,4444 ==> mO = 16*x = 7,111
Nếu là Fe3O4 ==> mol Fe3O4 = x = 32/232 = 0,138 ==> mO = 16*4x = 8,83
Nếu là Fe2O3 ==> mol Fe2O3 = x = 32/160 = 0,2 ==> mO = 16*3x = 9,6

mol CaCO3 = mol CO2 = mol O của oxit phản ứng = 0,56 ==> mO = 16*0,56 = 8,96 < 9,6 ===> oxit là Fe2O3 0,2 ==> mol Fe = 0,4

khối lượng rắn A gồm 0,4 mol Fe và b mol O ==> 56*0,4 + 16b = m
Bảo toàn mol e : 3*0,4 - 2b = 2*0,58 ==> b = 0,02
==> m = 22,72
 
Top Bottom