Hóa 9 Tính giá trị của V và X

Ngô Lập Phương Linh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2019
7
3
21
18
Bình Phước
Trường THCS Nguyễn Du
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Theo đề bài
V lít SO2 ( TN1) < V lít SO2 ( TN2 )
n Ba(OH)2 ( TN1) = n Ba(OH)2 ( TN2 )
m kết tủa ( TN1 ) > m kết tủa ( TN2 )
=> Xảy ra 2 TH
+) TH1 : TN1 chưa có pư hòa tan kết tủa
PTHH
- TN1: Ba(OH)2 + SO2 ---> BaSO3 + H2O

- TN2 : Ba(OH)2 + SO2 ---> BaSO3 + H2O

BaSO3 + SO2 + H2O ---> Ba(HSO3)2

Gọi n SO2( V ) = a
Theo TN1: n So2 = a => n BaSO3 = a
=> 217a = 2x => x = 108,5a ( 1 )
Theo TN2: n SO2 ( 1,25V ) = 1,25a
=> n BaSO3 = 0,12 . 2 - 1,25a
=> x = 217 ( 0,24 - 1,25a) ( 2 )
Từ ( 1) và ( 2 ) suy ra a = 0,137 > 0,12
=> loại
+) TH2 : TN1 và TN2 đều có pư hòa tan kết tủa
PTHH
Ba(OH)2 + SO2 ---> BaSO3 + H2O

BaSO3 + SO2 + H2O --> Ba(HSO3)2

Gọi n SO2 ( V ) = a => n SO2 ( 1,25V ) = 1,25a
Theo TN1, TN2 ta có hpt
2x/217 = 0,12 . 2 - a
x/217 = 0,12 . 2 - 1,25a
=> x= 8,68
a = 0,16 > 0,12 ( thỏa mãn )
=> V = 3,584 ( lít )
 
Top Bottom