Toán 9 Tính giá trị của P

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x = [tex]1+\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}[/tex]
Tìm giá trị cho biểu thức: P = [tex]x^{5}-4x^{4}+x^{3}-x^{2}-2x+2019[/tex] View attachment 192115
Ta có [tex]x=1+\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\\\Leftrightarrow (x-1)^3=2(\sqrt[3]{2}+1)^3\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=2(3+3\sqrt[3]{4}+3\sqrt[3]{2})=6x\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2-3x-1=0[/tex]

[tex]\Rightarrow P=x^{5}-4x^{4}+x^{3}-x^{2}-2x+2019\\ =x^{5}-4x^{4}+x^{3}-x^{2}-2x-1+2020\\ =(x^2-x+1)(x^3-3x^2-3x-1)+2020\\ =2020[/tex]




Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom