Hóa 12 Tính giá trị của m

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hỗn hợp gồm hai este hai chức, mạch hở có cùng công thức phân tử là C4H6O4 cần vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 1 M, rồi cô cạn thu được 6,76 gam hỗn hợp muối và a gam hỗn hợp ancol. Oxy hóa toàn bộ lượng ancol sinh ra bằng CuO rồi cho toàn bộ sản phẩm tạo thành tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được m gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
Mọi người giải chi tiết giúp mình với ạ
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Thuỷ phân hỗn hợp gồm hai este hai chức, mạch hở có cùng công thức phân tử là C4H6O4 cần vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 1 M, rồi cô cạn thu được 6,76 gam hỗn hợp muối và a gam hỗn hợp ancol. Oxy hóa toàn bộ lượng ancol sinh ra bằng CuO rồi cho toàn bộ sản phẩm tạo thành tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được m gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
Mọi người giải chi tiết giúp mình với ạ
Ta có (COOCH3)2 +2NaOH -> (COONa)2 +2CH3OH
(HCOO)2C2H4 +2NaOH -> 2HCOONa +C2H4(OH)2
Giải hệ ta được n(COONa)2 =0,02 mol ;nHCOONa =0,06 mol
->nCH3OH =0,04 mol ;nC2H4(OH)2=0,03 mol
-> nHCHO =nCH3OH=0,04 mol ;n(CHO)2=nC2H4(OH)2 =0,03 mol
->nAg =4nHCHO +4n(CHO)2 =0,28 mol ->m=30,24g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Ta có (COOCH3)2 +2NaOH -> (COONa)2 +2CH3OH
(HCOO)2C2H4 +2NaOH -> 2HCOONa +C2H4(OH)2
Giải hệ ta được n(COONa)2 =0,02 mol ;nHCOONa =0,06 mol
->nCH3OH =0,04 mol ;nC2H4(OH)2=0,03 mol
-> nHCHO =nCH3OH=0,04 mol ;n(CHO)2=nC2H4(OH)2 =0,03 mol
->nAg =4nHCHO +4n(CHO)2 =0,28 mol ->m=30,24g


Vì sao biết hh gồm 2 este (COOCH3)2 và (HCOO)2C2H4

Nếu là este H-COO-CH2-COO-CH3 được không ?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Thuỷ phân hỗn hợp gồm hai este hai chức, mạch hở có cùng công thức phân tử là C4H6O4 cần vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 1 M, rồi cô cạn thu được 6,76 gam hỗn hợp muối và a gam hỗn hợp ancol. Oxy hóa toàn bộ lượng ancol sinh ra bằng CuO rồi cho toàn bộ sản phẩm tạo thành tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được m gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
Mọi người giải chi tiết giúp mình với ạ
Cùng CTPT C4H6O4 với điều kiện là este 2 chức mạch hở, ta viết được 5 công thức: CH3OOC-COOCH3; HCOO-CH2COOCH3; HCOOCH2CH2OOCH; (HCOO)2CHCH3; HCOO-COOC2H5.
Gọi CTTQ của hỗn hợp muối là R(COONa)n
Ta có:
n-COONa = nNaOH = 0,1
-> nR = 0,1/n; mR = 0,06g
-> R = 0,6n
mà 1 <= n <=2
-> 0,1 <= R <= 1,2
-> Hỗn hợp este gồm (COO)2C2H6 và (HCOO)2CHCH3
Xong làm nốt như trên.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cùng CTPT C4H6O4 với điều kiện là este 2 chức mạch hở, ta viết được 5 công thức: CH3OOC-COOCH3; HCOO-CH2COOCH3; HCOOCH2CH2OOCH; (HCOO)2CHCH3; HCOO-COOC2H5.
Gọi CTTQ của hỗn hợp muối là R(COONa)n
Ta có:
n-COONa = nNaOH = 0,1
-> nR = 0,1/n; mR = 0,06g
-> R = 0,6n
mà 1 <= n <=2
-> 0,1 <= R <= 1,2
-> Hỗn hợp este gồm (COO)2C2H6 và (HCOO)2CHCH3
Xong làm nốt như trên.

Nếu CTTQ của hỗn hợp muối là: R(COONa)n
Như vậy 2 TH này thì sao: 2 muối dạng HO-R(COONa)n hoặc hh muối RCOONa và HO-R-COONa
=> Cần biện luận không có muối HO-R-COONa
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Nếu CTTQ của hỗn hợp muối là: R(COONa)n
Như vậy 2 TH này thì sao: 2 muối dạng HO-R(COONa)n hoặc hh muối RCOONa và HO-R-COONa
=> Cần biện luận không có muối HO-R-COONa
em nhét luôn gốc -OH vào R mà chị @@
 
Top Bottom