Hóa 11 Tính giá trị của m

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 47,2 gam hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3 và Fe3O4 thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 khử hoàn toàn bằng CO dư ở nhiệt độ cao thu được 17,2 gam 2 kim loại. Phần 2 cho tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, thu được m gam muối. Giá trị của m là?
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Chia 47,2 gam hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3 và Fe3O4 thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 khử hoàn toàn bằng CO dư ở nhiệt độ cao thu được 17,2 gam 2 kim loại. Phần 2 cho tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, thu được m gam muối. Giá trị của m là?
mO (trong oxit) + mkim loại = moxit => mO (trong oxit) = 47,2 / 2 – 17,2 = 6,4 gam
=> nO (trong oxit) = 0,4 mol
1 mol O (trong oxit) đổi lấy 1 mol gốc SO4
0,4 mol O ----------------- 0,4 mol gốc SO4
=> mmuối = mkim loại + mgốc SO4 = 17,2 + 0,4.96 = 55,6 gam
Bạn tham khảo nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia 47,2 gam hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3 và Fe3O4 thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 khử hoàn toàn bằng CO dư ở nhiệt độ cao thu được 17,2 gam 2 kim loại. Phần 2 cho tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, thu được m gam muối. Giá trị của m là?

Qui hh X thành MxOy a mỗi phần
=> Mxa + 16ya= m kim loại + mO = 23,6

Phần 1:
m kim loại = Max = 17,2
=> mO = 16ay = 23,6 - 17,2 = 6,4
=> mol O = ay = 6,4/16 = 0,4
Phần 2:
X + H2SO4 cho muối Mx(SO4)y a mol
Mol SO42- = mol O = ya = 0,4
m muối = m kim loại + m SO42- = 17,2 + 96*0,4 = 55,6
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom