Hóa 12 Tính giá trị của m

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Ta có: mCl2 + mO2 = 47,7 - 21,6 = 26,1 gam
Gọi a và b lần lượt là mol của Cl2 và O2, ta có:
71a + 32b = 26,1
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5.(2a + 0,8) + 108.(1,45 - 2a - 0,8) = 206,3
=> a = nCl2 = 0,3 mol
=> b = nO2 = 0,15 mol
Bản chất phản ứng Z + HCl: 2H+ + O2- ----> H2O
Vậy nH+ dư = 0,8 - 2.nO2- = 0,8 - 2.0,15.2 = 0,2 mol
T + AgNO3:
3Fe2+ + 4H+ + NO3- ----> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,15<--------0,2-------------------->0,15---->0,05
Ag+ + Cl- ---> AgCl
Ag+ + Fe2+ ----> Ag
0,05<-------(1,45 - 2.0,3 - 0,8)
Vậy tổng mol FeCl2 trong T là 0,2 mol
Ta có: Bảo toàn e cho toàn quá trình
24.nMg + 56.nFe + 56.nFe = 21,6 và 2.nMg + 3.nFe + 2nFe = 2.nCl2 + 4.nO2
=> nMg = 0,34 ; nFe
24.nMg + 56.nFe = 21,6 và 2.nMg + 3.nFe = 2.nCl2 + 4.nO2 + nFe2+
=> nMg = 034 ; nFe = 0,24
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFeCl3 = nFe - nFeCl2 = 0,04 mol
=> mFeCl3 = 0,04.162,5 =6,5 gam
 
Top Bottom