Vật lí 11 Tính giá trị của k

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB được đặt trước một thấu kính hội tụ mỏng, người ta dịch chuyển vật sáng AB và thấy độ lớn của ảnh phụ thuộc vào khoảng cách vật tới thấu kính được cho như đồ thị. Tính giá trị của k
1672314086877.png
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vật sáng AB được đặt trước một thấu kính hội tụ mỏng, người ta dịch chuyển vật sáng AB và thấy độ lớn của ảnh phụ thuộc vào khoảng cách vật tới thấu kính được cho như đồ thị. Tính giá trị của k
View attachment 223084
LucynaVì trục tung để |k| nên mình dùng công thức này luôn nhé: [imath]k = \dfrac{d'}{d}[/imath]
Đây là thấu kính hội tụ nên: [imath]d' = \dfrac{d.f}{d-f}[/imath]
Trường hợp 1:
[imath]\dfrac{d_1'}{d_1} = 2.k = \dfrac{f}{d_1 - f} = \dfrac{f}{50-f}[/imath]
Trường hợp 2:
[imath]\dfrac{d_2'}{d_2} = k = \dfrac{f}{d_2-f} = \dfrac{f}{60-k}[/imath]
Lập tỷ lệ tìm được [imath]f[/imath]
Sau đó thay vào ngược lại tìm được [imath]k[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 
  • Love
Reactions: Lucyna

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
Vì trục tung để |k| nên mình dùng công thức này luôn nhé: [imath]k = \dfrac{d'}{d}[/imath]
Đây là thấu kính hội tụ nên: [imath]d' = \dfrac{d.f}{d-f}[/imath]
Trường hợp 1:
[imath]\dfrac{d_1'}{d_1} = 2.k = \dfrac{f}{d_1 - f} = \dfrac{f}{50-f}[/imath]
Trường hợp 2:
[imath]\dfrac{d_2'}{d_2} = k = \dfrac{f}{d_2-f} = \dfrac{f}{60-k}[/imath]
Lập tỷ lệ tìm được [imath]f[/imath]
Sau đó thay vào ngược lại tìm được [imath]k[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
Tên để làm gìchị ơi cho em hỏi tại sao cái đồ thị có đường này vậy ạ1672331707712.png
 
Top Bottom