Hóa Tính giá trị của hỗn hợp

Yukle

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
44
8
81
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7 : 3 với một lượng dung dịch H2SO4 đặc nóng. Khi các phản ứng kết thúc thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6 lít SO2 (đktc) và sản phẩm khử duy nhất. Giá trị m là
mọi người giúp dùm gấp ạ !!!!


p/s: chú ý tiêu đề bạn nhé !

- Thân -
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: aooyuki@gmail.com

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2 (1)
Fe + Fe2(SO4)3-> 3FeSO4
vì còn 0,75m gam chất rắn => chỉ có Fe tác dụng
sau PƯ còn dư tạo ra fe2(so4)3 sẽ tạo thành feso4
n SO2 => n Fe PƯ (1) => n Fe2(SO4)3 => m toàn bộ Fe => m Cu
 
  • Like
Reactions: Yukle

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
Ta có m Fe= 0,3m g và m Cu= 0,7m g. Sau phản ứng còn lại 0,75m g chất rắn nên chỉ có Fe tham gia phản ứng, Cu còn nguyên. Do kim loại dư nên sản phẩm cuối cùng là Fe(NO3)2
Có nN (muối Fe2+)= nN (HNO3) - nN (hh khí) = 44,1/63- 5,6/22,4= 0,45 mol
=> n Fe(NO3)2= nN ( muối Fe2+) /2 = 0,225 mol = n Fe phản ứng
=> 0.25m=0,225x56=12,6g => m= 50,4g

 
Top Bottom