Toán 8 Tính giá trị của biểu thức

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 1: Cho a và b thoả mãn [tex]a^{3} - 3ab^{2} = 19[/tex] và [tex]b^{3} - 3a^{2}b =98[/tex]
Tính P = [tex]a^{2}+b^{2}[/tex]

Mọi người ai biết thì giúp e với ạ :( :Tuzki6:Tuzki53
Bình phương 2 vế của 2 đẳng thức, ta được:
$a^{6}+9a^{2}b^{4}-6a^{4}b^{2}=19^{2}=361$ và $b^{6}+9a^{4}b^{2}-6a^{2}b^{4}=9604$
Cộng vế theo vế, ta được:
$a^{6}+b^{6}+3a^{4}b^{2}+3a^{2}b^{4} = (a^{2}+b^{2})^{3} = 9965$
=> $a^{2}+b^{2} = \sqrt[3]{9965}$
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom