Toán 9 Tính giá trị của biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy nếu [TEX]x_1[/TEX] hoặc [tex]x_2,...,x_9[/tex] bằng 0 thì P = 0.
Với [tex]x_1,x_2,...,x_9 \neq 0[/tex] khác 0 ta có:
[tex](1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2=(1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2)[/tex]
Vì [tex]x_1,x_2,...,x_9 \neq 0;x_1,x_2,...,x_9 \in \mathbb{Z} \Rightarrow x_1^2,x_2^2,...,x_9^2 \geq 1 \Rightarrow (1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2) \leq 0[/tex]
Mà [tex](1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2 \geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow (1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2=(1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2)=0 \Rightarrow x=0 \Rightarrow P=0[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Dễ thấy nếu [TEX]x_1[/TEX] hoặc [tex]x_2,...,x_9[/tex] bằng 0 thì P = 0.
Với [tex]x_1,x_2,...,x_9 \neq 0[/tex] khác 0 ta có:
[tex](1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2=(1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2)[/tex]
Vì [tex]x_1,x_2,...,x_9 \neq 0;x_1,x_2,...,x_9 \in \mathbb{Z} \Rightarrow x_1^2,x_2^2,...,x_9^2 \geq 1 \Rightarrow (1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2) \leq 0[/tex]
Mà [tex](1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2 \geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow (1+x_1)^2(1+x_2)^2...(1+x_9)^2=(1-x_1^2)(1-x_2^2)...(1-x_9^2)=0 \Rightarrow x=0 \Rightarrow P=0[/tex]

Cho mình hỏi có lí do gì mà bạn lại có ý tưởng giải như này không ?
 
Top Bottom