Toán 7 Tính giá trị biểu thức

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Áp dung tính chất DTSBN :
$$ \Rightarrow \dfrac{a+b}{c} = \dfrac{b+c}{a} = \dfrac{c+a}{b} = \dfrac{2(a+b+c)}{a+b+c} =2$$
Suy ra :
$$ \Rightarrow \begin{cases} a + b = 2c \\ b+c = 2a \\ c+a = 2b \end{cases} $$
Khi đó :
$$ P = (1 + \dfrac{a}{b} )(1 + \dfrac{b}{c})(1 + \dfrac{c}{a} ) = \dfrac{a+b}{b} . \dfrac{b+c}{c} . \dfrac{a+c}{a} = \dfrac{2c . 2a . 2b}{a.b.c} = 2^3 = 8$$
Vậy ...
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
[tex]ÁP dụn[/tex]
Ap dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+b+c+c+a}{a+b+c}=\frac{2a+2b+2c}{a+b+c}=\frac{2(a+b+c)}{a+b+c}=\frac{2}{1}=2 ( vì \frac{2(a+b+c)}{a+b+c}[/tex] cả tử và mẫu đều có a+b+c nên a+b+c:a+b+c=1 nhé )
=> a+b/c=2< = > a+b=2c
=>b+c/a=2< = > b+c=2a
=> c+a/b=2< = > c+a=2b
Nên ta có: P = [tex](1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a}) = (\frac{b}{b}+\frac{a}{b})(\frac{c}{c}+\frac{b}{c})(\frac{a}{a}+\frac{c}{a}) (Phần này là quy đồng lên nha bạn) =(\frac{b+a}{b})(\frac{b+c}{c})(\frac{a+c}{a})[/tex]
Thay a+b=2c, b+c=2a, c+a=2b
vào biểu thức P ta có:
P= [tex]\frac{2c}{b}.\frac{2a}{c}.\frac{2b}{a}=\frac{2a.2b.2c}{abc}=\frac{8abc}{abc}=8[/tex]
Vậy P=8
Học tốt nha !!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom