Toán 9 Tính giá trị biểu thức

chi_ii

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng năm 2021
3
2
6
18
Nghệ An
abc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên nửa đường tròn dường kính AB, lấy hai điểm P, Q sao cho P thuộc cung AQ. Gọi C là giao điểm của tia AP và tia BQ ; H là giao điểm của hai dây cung AQ và BP;
Biết AB=2R, tính theo RT giá trị của biểu thức : S=AP.AC+BQ.BC
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trên nửa đường tròn dường kính AB, lấy hai điểm P, Q sao cho P thuộc cung AQ. Gọi C là giao điểm của tia AP và tia BQ ; H là giao điểm của hai dây cung AQ và BP;
Biết AB=2R, tính theo RT giá trị của biểu thức : S=AP.AC+BQ.BC
upload_2021-5-22_13-48-44.png

Có : [tex]S=AP.AC+BQ.BC[/tex]
[tex]=(AC-CP).AC+BQ(BQ+QC)[/tex]
[tex]=AC^2-CP.AC+BQ^2+BQ.QC[/tex]
[tex]= QC^2+AQ^2-CP.AC+BQ^2+BQ.QC[/tex]
[tex]= (AQ^2+BQ^2)+QC(QC+BQ)-CP.AC[/tex]
[tex]= AB^2+QC.BC-CP.AC[/tex]

  • CM: [tex]QC.BC=CP.AC[/tex] bằng cách CM: [tex]\Delta CPQ\sim \Delta CBA(g.g)[/tex]

Do đó : [tex]S=AB^2=(2R)^2=4R^2[/tex]
 
Top Bottom