cho x+y-3=0. tính giá trị biểu thức: H= x^{3} + x^{2}y-3x^{2}+xy+y^{2}-y+2x-4
Trương Nguyễn Bảo Trân Học sinh Thành viên 12 Tháng năm 2020 172 69 46 18 Đà Nẵng THCS Kim Đồng 16 Tháng tư 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y-3=0. tính giá trị biểu thức: H= x[tex]^{3}[/tex] + x[tex]^{2}y[/tex]-[tex]3x^{2}+xy+y^{2}-y+2x-4[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y-3=0. tính giá trị biểu thức: H= x[tex]^{3}[/tex] + x[tex]^{2}y[/tex]-[tex]3x^{2}+xy+y^{2}-y+2x-4[/tex]
minhhoang_vip Học sinh gương mẫu Thành viên 16 Tháng năm 2009 1,074 775 309 28 Vũng Tàu Bà Rịa - Vũng Tàu ĐHBK HCM 16 Tháng tư 2021 #2 $H=x^3+x^2y-3x^2+xy+y^2-y+2x-4 \\ =(x^3+x^2y-3x^2)+xy+y^2-3y+3y-y+2x-4 \\ = x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2y+2x-4 \\ =x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2x+2y-6+6-4 \\ =x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2(x+y-3)+2 \\ =(x+y-3)(x^2+y+2)+2$ Thay $x+y-3=0$ vào, ta được $H=2$ Reactions: Trương Nguyễn Bảo Trân and warm sunset
$H=x^3+x^2y-3x^2+xy+y^2-y+2x-4 \\ =(x^3+x^2y-3x^2)+xy+y^2-3y+3y-y+2x-4 \\ = x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2y+2x-4 \\ =x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2x+2y-6+6-4 \\ =x^2(x+y-3)+y(x+y-3)+2(x+y-3)+2 \\ =(x+y-3)(x^2+y+2)+2$ Thay $x+y-3=0$ vào, ta được $H=2$