Toán 8 tính giá trị biểu thức

megaxvn3402

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2019
18
4
21
Hà Nội
thcs Ngô Quyền

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho x, y dương thỏa mãn: x^3 + 8y^3 -6xy +1=0
Tính giá trị biểu thức:
P= x^2019 + (y-1/2)^2020

Hiện mình nhẩm đc nghiệm x=1 và y = 1/2 nhưng chưa biết cách làm
[tex]<=> (x+2y)(x^2-2xy+4y^2)-6xy+1=0 <=> (x+2y)((x+2y)^2-6xy)-6xy+1=0 **** (x+2y)=a (a>0); 6xy =b(b>0) ===> a^3-ab-b+1=0 =>(a+1)(a^2-a-b+1)=0 => \begin{bmatrix} a+1=0 (vl) & & \\ a^2-a-b+1=0& & \end{bmatrix} => a^2-a-b+1=0[/tex]
:D:D
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]<=> (x+2y)(x^2-2xy+4y^2)-6xy+1=0 <=> (x+2y)((x+2y)^2-6xy)-6xy+1=0 **** (x+2y)=a (a>0); 6xy =b(b>0) ===> a^3-ab-b+1=0 =>(a+1)(a^2-a-b+1)=0 => \begin{bmatrix} a+1=0 (vl) & & \\ a^2-a-b+1=0& & \end{bmatrix} => a^2-a-b+1=0[/tex]
:D:D
Cái đó là HĐT mở rộng a^3 + b^3 + c^3 - 3abc mà, sao phải nhọc thế anh :D
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom