Toán 9 Tính giá trị biểu thức

Thái Khắc Toàn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
15
2
21
21
Bắc Giang
THCS Lan Mẫu
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

Attachments

  • received_710132162761875.jpeg
    received_710132162761875.jpeg
    48.6 KB · Đọc: 39

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho $5< x\leq10$ và $\sqrt{x}+\sqrt{10-x}=k$. Tính giá trị biểu thức $A=\frac{5-\sqrt{10x-x^2}}{x-5}$ theo k
Nhân liên hợp cho giả thiết ta được
[tex]x-5=\frac{k(\sqrt{x}-\sqrt{10-x})}{2}[/tex]
Thay vào ta được
[tex]A=\frac{2(5-\sqrt{x(10-x)}}{k(\sqrt{x}-\sqrt{10-x})}[/tex]
Dễ dàng tính được
[tex]\sqrt{x(10-x)}=\frac{k^2-10}{2}\Rightarrow \sqrt{x}-\sqrt{10-x}=\sqrt{20-k^2}[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{\sqrt{20-k^2}}{k}[/tex]
 
Top Bottom