Toán 9 tính giá trị biểu thức

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
20
Nghệ An
THCS thị trấn
Nếu đề cho biết trước [tex]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1} = \frac{2}{xy+1}[/tex] thì ta có :
Thay [tex]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1} = \frac{2}{xy+1}[/tex] vào S ta được :
S = [tex]\frac{2}{xy+1} + \frac{2}{xy+1} = \frac{4}{xy+1}[/tex]
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
nhưng phải tính giá trị cụ thể cơ mà
Nếu đề cho biết trước [tex]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1} = \frac{2}{xy+1}[/tex] thì ta có :
Thay [tex]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1} = \frac{2}{xy+1}[/tex] vào S ta được :
S = [tex]\frac{2}{xy+1} + \frac{2}{xy+1} = \frac{4}{xy+1}[/tex]
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
tớ thử giải cách này mong mn xem xem có đúng ko nhé
Theo đề bài ta có:[tex]\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}=\frac{2}{xy+1}[/tex]
[tex]<=>(y^2+1)(xy+1)+(x^2+1)(xy+1)=2(x^2+1)(y^2+1)[/tex]
[tex]<=>xy^3+x^3y-2x^2y^2=x^2+y^2-2xy[/tex]
[tex]<=>xy(x^2-2x+y^2)=(x-y)^2[/tex]
[tex]<=>(xy-1)(x-y)^2=0[/tex]
[tex]<=>y=\frac{1}{x}[/tex]
Thay vào ta tính được S=2
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tớ thử giải cách này mong mn xem xem có đúng ko nhé
Theo đề bài ta có:[tex]\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}=\frac{2}{xy+1}[/tex]
[tex]<=>(y^2+1)(xy+1)+(x^2+1)(xy+1)=2(x^2+1)(y^2+1)[/tex]
[tex]<=>xy^3+x^3y-2x^2y^2=x^2+y^2-2xy[/tex]
[tex]<=>xy(x^2-2x+y^2)=(x-y)^2[/tex]
[tex]<=>(xy-1)(x-y)^2=0[/tex]
[tex]<=>y=\frac{1}{x}[/tex]
Thay vào ta tính được S=2
còn trường hợp x=y ??
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cái đó tớ vẫn chưa tính ra đc
mình nghĩ cái đó bắt buộc phải dằng buộc với biến x hoặc y nên có 2 trường hợp, 1 trường hợp số đẹp, 1 trường hợp gắn với biến (1 biến thôi)
 
Top Bottom