Tính giá trị biểu thức

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
20
Vĩnh Phúc

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}[/tex]
a, Tính a+b+c biết rằng ab+bc+ca = 9
b, CMR nếu [tex]c\geq a;c\geq b[/tex] thì [tex]c\geq a+b[/tex]
Câu a trước nhé
Có: [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}=2(a^{2}+b^{2}+c^{2})-2(ab+bc+ca)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=a^{2}+b^{2}+c^{2}-2.9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}=18[/tex]
Xét: [tex](a+b+c)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)=18+2.9=36[/tex] (1)
Vì a,b,c là các số thực dương => a+b+c >0
(1) => a+b+c=6
 
Top Bottom