Toán 9 Tính giá trị biểu thức A=[tex]\frac{\sqrt{ab}}{c}-\frac{\sqrt{bc}}{a}-\frac{\sqrt{ca}}{b}[/tex]

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]A=\frac{\sqrt{ab}}{c}-\frac{\sqrt{bc}}{a}-\frac{\sqrt{ca}}{b}=\sqrt{abc}(\frac{1}{c\sqrt{c}}-\frac{1}{b\sqrt{b}}-\frac{1}{a\sqrt{a}})[/tex]
Đặt [tex]x=\frac{1}{\sqrt{c}},y=-\frac{1}{\sqrt{b}},z=-\frac{1}{\sqrt{a}}\Rightarrow x+y+z=0\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\Rightarrow \frac{1}{c\sqrt{c}}-\frac{1}{b\sqrt{b}}-\frac{1}{a\sqrt{a}}=3.\frac{1}{\sqrt{abc}}\Rightarrow A=3[/tex]
 
Top Bottom