Vật lí 10 Tính gia tốc phụ thuộc vào đại lượng biến thiên

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-10-31_21-26-23.png
em tính được gia tốc của O là ao= g - Ncos(alpha)/m và aa = Nsin(alpha)/m thì bây giờ muốn tính vân tốc của O tại thời điểm cụ thể (vận tốc đầu là 0) thì làm thế nào ạ?? trong khi N và alpha biến thiên.

Em đang cần gấp, xin giúp với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều
 
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 191699
em tính được gia tốc của O là ao= g - Ncos(alpha)/m và aa = Nsin(alpha)/m thì bây giờ muốn tính vân tốc của O tại thời điểm cụ thể (vận tốc đầu là 0) thì làm thế nào ạ?? trong khi N và alpha biến thiên.

Em đang cần gấp, xin giúp với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều
Bạn ơi, bạn cho mình xin cái đề được không? Chỉ có mỗi hình thực sự mình chưa hình dung ra đề có gì và câu hỏi là gì để hỗ trợ bạn á.

Bạn có thể ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya nè, câu hỏi của bạn có thể có trong đó đó.
Cho bọn mình thêm nhiều đóng góp tại khảo sát box Lý
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31
Đây ạ:
trên mp nằm ngang có 2 khối lập phương cạnh h có cùng khối lượng m đặt cạnh nhau. Đặt nhẹ nhàng 1 quả cầu bán kính R khối lượng m lên trên khe hở giữa 2 hộp. Bỏ qua mọi ma sát và vận tốc ban đầu của quả cầu. Tìm vận tốc quả cầu ngay trước khi va đập xuống mặt phẳng ngang
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 191699
em tính được gia tốc của O là ao= g - Ncos(alpha)/m và aa = Nsin(alpha)/m thì bây giờ muốn tính vân tốc của O tại thời điểm cụ thể (vận tốc đầu là 0) thì làm thế nào ạ?? trong khi N và alpha biến thiên.

Em đang cần gấp, xin giúp với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều
upload_2021-10-31_22-8-45.png

Mình nghĩ phân tích lực rồi tính gia tốc cũng được, nhưng nó khá căng.
Đề chỉ yêu cầu tính vận tốc nên mình nghĩ dùng định luật bảo toàn sẽ dễ hơn:
Bảo toàn cơ năng: Thế năng của quả cầu sẽ chuyển thành động năng của quả cầu + động năng của 2 khối lập phương
$m_c.g.h = 1/2 m_c.v_1^2 + m_v.v_2^2$
Bạn tìm cách tính vận tốc quả cầu theo vận tốc lập phương hoặc ngược lại.
2 phương trình 2 ẩn đủ giải :D
Và 1 trong 2 ẩn là đáp án luôn nên tính toán nó hông quá phức tạp nhỉ :D
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Đây ạ:
trên mp nằm ngang có 2 khối lập phương cạnh h có cùng khối lượng m đặt cạnh nhau. Đặt nhẹ nhàng 1 quả cầu bán kính R khối lượng m lên trên khe hở giữa 2 hộp. Bỏ qua mọi ma sát và vận tốc ban đầu của quả cầu. Tìm vận tốc quả cầu ngay trước khi va đập xuống mặt phẳng ngang
upload_2021-10-31_22-10-43.png
em vẽ thêm kí hiệu vector cho anh với nha.

Thời điểm quả cầu rơi xuống khối lập phương:
[tex]v_1cos\alpha=v_2sin\alpha[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{v_1}{v_2}=tan\alpha[/tex]
Bảo toàn năng lượng:
[tex]\frac{1}{2}mv_1^2+2.\frac{1}{2}mv_2^2=mgR(1-cos\alpha)[/tex]
[tex]\Rightarrow v_1^2=\frac{2gR(1-cos\alpha)tan^2\alpha}{2+tan^2\alpha}[/tex] (thay cái trên xuống rồi rút)
Xét hệ quy chiếu chuyển động với vận tốc $v_2$, quả cầu chuyển động quanh điểm tiếp xúc. Lúc bắt đầu rời nhau thì hệ quy chiếu đó trở thành hệ quy chiếu quán tính và trọng lực có vai trò là lực hướng tâm:
[tex]\frac{mv^2}{R}=mgcos\alpha[/tex]
Mà $v=\frac{v_1}{sin\alpha}$
Thay vào $v_1$ ở trên nữa là tính ra $\alpha$ nè. Sau đó biện luận $\alpha$ lúc chưa rời đã chạm và rời rồi mới chạm. Xong rồi nha.

Bạn có thể ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya nè, câu hỏi của bạn có thể có trong đó đó.
Cho bọn mình thêm nhiều đóng góp tại khảo sát box Lý
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
View attachment 191699
em tính được gia tốc của O là ao= g - Ncos(alpha)/m và aa = Nsin(alpha)/m thì bây giờ muốn tính vân tốc của O tại thời điểm cụ thể (vận tốc đầu là 0) thì làm thế nào ạ?? trong khi N và alpha biến thiên.

Em đang cần gấp, xin giúp với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều
Với một bài toán cơ vật lý có 2 hướng tiếp cận:
Hướng 1: giải theo phương pháp phân tích hết các lực , dùng các định luật Newton và giải quyết bài toán
Dấu hiệu áp dụng: Đề cho rõ và chi tiết các lực tác dụng lên vật, việc phân tích là dễ dàng.Cần quan tâm đến quá trình thực hiện của vật.
Hướng 2: Áp dụng các định luật bảo toàn ,định luật biến thiên về năng lượng .
Dấu hiệu: Đề cho thiếu lực, phân tích lực khá phức tạp, lực biến thiên liên tục.Chỉ cần quan tâm tại các thời điểm cần khảo sát.
khi đọc lên bài này em cần định hướng ngay đến pp bảo toàn năng lượng chứ ko đi theo lối mòn như em đưa ra đâu nhé. Trên là kinh nghiệm ôn thi hsg của anh.Chúc em học tốt.
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn.
 
Top Bottom