Hóa 10 Tính %Fe và %Cu có trong hỗn hợp

huytranngoc

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2021
1
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
thcs cuchinh lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5 : Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe,cu trong đó số mol Fe gấp đôi mol Cu. Lấy 21,4 g X tác dụng với HCl dư sau đó phản ứng hoàn toàn thu được 15,68 lít khí( đktc). Nếu lấy 10,7 g X phản ứng hết với khi clo thì sinh ra 39,1 g muối . Tính % Fe và Cu trong hh ban đầu .
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 5 : Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe,cu trong đó số mol Fe gấp đôi mol Cu. Lấy 21,4 g X tác dụng với HCl dư sau đó phản ứng hoàn toàn thu được 15,68 lít khí( đktc). Nếu lấy 10,7 g X phản ứng hết với khi clo thì sinh ra 39,1 g muối . Tính % Fe và Cu trong hh ban đầu .
Trong X có a (mol) Mg, b (mol) Al , 2c (mol) Fe, c (mol) Cu
* TN1 :
24a + 27b + 176c = 21,4
nH2 = a + 1,5b + 2c = 0,7 (mol) (I)

* TN2 :
10,7 (g) X --> 39,1 (g) muối
=> 21,4 (g) X ---> 78,2 (g) muối

BTKL : mCl2 = 78,2 - 21,4 = 56,8 (g)
=> nCl2 = 0,8 (mol)
=> a + 1,5b + 3c + c = 0,8
=> a + 1,5b + 4c = 0,8 (II)

Lấy (II) - (I) --> c = 0,05
=> nFe = 2c = 0,1 (mol)
nCu = 0,05 (mol)

=> mFe, mCu
=> %Fe, %Cu
 
Top Bottom