Hóa 9 Tính %$Fe(NO_3)_2$ trong hỗn hợp muối nitrat

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2, trong đó oxi chiếm 60% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 56 gam X, lọc kết tủa thu được đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 18,28 gam oxit. Tính % khối lượng Fe(NO3)2 trong hỗn hợp X. (các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
 
  • Like
Reactions: The Ris

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi a,b,c,d lần lượt là số mol
[imath]m_O[/imath]=33,6 g=>[imath]n_O[/imath]=2,1
=>[imath]n_{NO_3}[/imath]=0,7 (BT O)
=>BT N: 2a+2b+3c+2d=0,7(1)
=>[imath]m_{kl}[/imath]=12,6 (BTKL)
Oxit : CuO (a) (BT Mg), [imath]Fe_2O_3[/imath] (0,5b+0,5c) (BT Fe), MgO (d)
=>[imath]m_{O^{2-}}[/imath]=5,68 (BTKL) =>[imath]n_{O^{2-}}[/imath]=0,355
a+1,5b+1,5c+d=0,355(2)
(1)(2)=>b=0,01=>%[imath]Fe(NO_3)_2[/imath]=3,21%
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom