Hóa 10 tính % đồng vị

Shinichi2004

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
43
9
16
21
Hà Nam
THPT Ba Vì
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại khí X có chứa 2 đồng vị [tex]_{35}^{17}\textrm{X} và _{37}^{17}\textrm{X}[/tex]. Cho [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]H_{2}[/tex] rồi lấy sản phẩm hoà tan vào nước thu được dung dịch Y. chia dung dịch Y làm hai phần bằng nhau:
- Phần thứ nhất cho tác dụng vừa đủ với 125ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,88M
- Phần thứ hai cho tác dụng với [tex]AgNO_{3}[/tex] vừa đủ ta thu được 31,57 g kết tủa
Tính thành phần % số nguyên tử của mỗi đồng vị.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Một loại khí X có chứa 2 đồng vị [tex]_{35}^{17}\textrm{X} và _{37}^{17}\textrm{X}[/tex]. Cho [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]H_{2}[/tex] rồi lấy sản phẩm hoà tan vào nước thu được dung dịch Y. chia dung dịch Y làm hai phần bằng nhau:
- Phần thứ nhất cho tác dụng vừa đủ với 125ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,88M
- Phần thứ hai cho tác dụng với [tex]AgNO_{3}[/tex] vừa đủ ta thu được 31,57 g kết tủa
Tính thành phần % số nguyên tử của mỗi đồng vị.
X là $Cl_2$
[tex]H_2+Cl_2\overset{t^o}{\rightarrow}2HCl(1)[/tex]
[tex]2HCl+Ba(OH)_2\rightarrow BaCl_2+2H_2O(2)[/tex]
[tex]AgNO_3+HCl\rightarrow AgCl+HNO_3(3)[/tex]
Ta có: [tex]n_{AgCl}=0,22(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{Cl}=35,5[/tex]
[tex]\Rightarrow 37a+35(1-a)=35,5\\\Rightarrow a=25\%[/tex]
[tex]\Rightarrow \%_{17}^{37}\textrm{Cl}=25\%\Rightarrow \%_{17}^{35}\textrm{Cl}=75\%[/tex]
 

Shinichi2004

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
43
9
16
21
Hà Nam
THPT Ba Vì
X là $Cl_2$
[tex]H_2+Cl_2\overset{t^o}{\rightarrow}2HCl(1)[/tex]
[tex]2HCl+Ba(OH)_2\rightarrow BaCl_2+2H_2O(2)[/tex]
[tex]AgNO_3+HCl\rightarrow AgCl+HNO_3(3)[/tex]
Ta có: [tex]n_{AgCl}=0,22(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{Cl}=35,5[/tex]
[tex]\Rightarrow 37a+35(1-a)=35,5\\\Rightarrow a=25\%[/tex]
[tex]\Rightarrow \%_{17}^{37}\textrm{Cl}=25\%\Rightarrow \%_{17}^{35}\textrm{Cl}=75\%[/tex]
Được suy ra luôn X là Cl2 ạ
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Được suy ra luôn X là Cl2 ạ
X2 + H2 -> 2HX
TN1 :
H+ + OH- -> H2O
0,22--0,22----------
TN2 :
Ag+ + X- -> AgX
--------0,22---0,22--
Theo đề ra : 0,22(108+X) = 31,57 -> X = 35,5 (Cl) xong làm tiếp thui :p
Mình nghĩ là không được suy ra đâu, nếu thế đề bài cho luôn là Cl chứ cho X vào làm gì
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shinichi2004
Top Bottom