tính % đồng vị và số khối mỗi đồng vị

M

momoloverainyday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có 3 đồng vị và có nguyên tử khối trung bình là 24.528.Tổng số khối 3 đồng vị là 75.Số khối của đồng vị 2 bằng trung bình cộng số khối của hai đồng vị còn lại.Đồng vị 3 nhiếu hơn đồng vị 2 2 nơtron và chiếm 1.4% số nguyên tử.Tính số khối của mỗi đồng vị và thành phần % số nguyên tử của đồng vị 1 và 2.
mình cảm ơn mọi người trước nha^^:)@};-
 
C

cattrang2601

Nguyên tố X có 3 đồng vị và có nguyên tử khối trung bình là 24.528.Tổng số khối 3 đồng vị là 75.Số khối của đồng vị 2 bằng trung bình cộng số khối của hai đồng vị còn lại.Đồng vị 3 nhiếu hơn đồng vị 2 2 nơtron và chiếm 1.4% số nguyên tử.Tính số khối của mỗi đồng vị và thành phần % số nguyên tử của đồng vị 1 và 2.
mình cảm ơn mọi người trước nha^^

Gọi 3 đồng vị của nguyên tố X lần lượt là [TEX]A_1 ; A_2 ; A_3[/TEX]

Theo bài ra ta có :

[TEX]A_2 + 2 = A_3 (1)[/TEX]

Mà số khối của đồng vụ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị còn lại nên ta có :

[TEX]\frac{A_1 + A_3}{2} =A_2[/TEX]

từ (1) ta suy ra

\Leftrightarrow [TEX]\frac{A_1 + A_2 + 2}{2} = A_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]A_1 + A_2 + 2 = 2A_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]A_1 - 2 = A_2 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có :

[TEX]A_2 - 2 + A_2 + A_2 + 2 = 75[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3A_2 = 75[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]A_2 = 25[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A_1 = 23[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A_3 = 27[/TEX]

Vậy số khối của đồng vị 1 , 2 , 3 lần lượt là 23 , 25 , 27

Gọi x , y lần lượt là thành phần % của đồng vị 1 và 2.

Theo bài ra ta có

[TEX]\frac{23x + 25y + 27. 1,4}{100} = 24,528[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]23x + 25y = 2415[/TEX]

Mà [TEX]x + y = 100 - 1,4 = 98,6[/TEX]

Ta có hệ phương trình

[TEX]\left{\begin{23x + 25y = 2415}\\{x + y = 98,6} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]\left{\begin{x = 25%}\\{y = 73,6%}[/TEX]

Vậy thành phần % số nguyên tử của đồng vị 1 và 2 lần lượt là 25% và 73,6%
 
Top Bottom