tính đơn điệu của hàm số

K

khacduy1221

N

nguyenbahiep1

các bạn chỉ dùm mình câu này với, thank

cho hàm số y=(x+3m-1)/(x-m)

tìm m để hàm số nghịch biến trên [3,dương vô cùng)

vấn để của mình là : vì sao m không thuộc [3,dương vô cùng)

Bởi vì đây là x thuộc từ [3 , dương vô cùng )

Giải

[laTEX]x \not = m \\ \\ y' = \frac{-m-3m+1}{(x-m)^2} = \frac{1-4m}{(x-m)^2} \\ \\ \begin{cases} y ' < 0 \\ m > 3 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow m > 3 [/laTEX]

em cần chú ý là tập xác định x khác m

vậy khi nghịch biến y sẽ nghịch biến từ ( - vô cùng đến , m ) và ( m , + vô cùng )

muốn chứa được điểm 3 ( vì dấu ngoặc vuông ) ta cần cho m > 3
 
Top Bottom