Hóa 9 tính độ tinh khiết

TN. Linh

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
67
20
26
Thanh Hóa
Thương THCS Thiệu Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đun 2,1 gam amoni sunfat (NH4)2SO4 thương mại còn lẫn nhiều tạp chất với dung dịch NaOH dư thì thu được khí NH3. Khí này được hấp thụ hết bởi 40 ml dung dịch H2SO4 0,5 M. Cho vào dung dịch này chất chỉ thị phenol phtalein thì thấy không màu. Khi thêm 25 ml dung dịch NaOH 0,4 M thì dung dịch chuyển sang màu hồng. Tính độ tinh khiết của muối amoni sunfat (NH4)2SO4 thương mại.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Người ta đun 2,1 gam amoni sunfat (NH4)2SO4 thương mại còn lẫn nhiều tạp chất với dung dịch NaOH dư thì thu được khí NH3. Khí này được hấp thụ hết bởi 40 ml dung dịch H2SO4 0,5 M. Cho vào dung dịch này chất chỉ thị phenol phtalein thì thấy không màu. Khi thêm 25 ml dung dịch NaOH 0,4 M thì dung dịch chuyển sang màu hồng. Tính độ tinh khiết của muối amoni sunfat (NH4)2SO4 thương mại.
(NH4)2SO4 + 2NaOH = 2NH3 + 2H2O + Na2SO4
0.015................................0.03
2NH3 + H2SO4 = (NH4)2SO4
0.03.........0.015
H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
0.005.........0.01
n(NH4)2SO4(nếu nguyên chất ) = 2.1/132 =7/440 mol (1)
...thu được khí NH3. Khí này được hấp thụ hết bởi 40 ml dung dịch H2SO4 0,5 M.
=> NH3 hết ; H2SO4 dư
...Khi thêm 25 ml dung dịch NaOH 0,4 M thì dung dịch chuyển sang màu hồng.
=> phản ứng vừa đủ
lắp số mol lên pthh.
n(NH4)2SO4 (thực tế) = 0.015 mol (2)
Từ (1) và (2) => %(NH4)2SO4 trong (NH4)2SO4 thương mại = 94.285 %
=> độ tinh khiết của muối amoni sunfat (NH4)2SO4 thương mại là 94.285%
 
  • Like
Reactions: TN. Linh
Top Bottom