Hóa 9 Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dung dịch Brom.

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm C2H2 và H2 có khối lượng 5,8 g và có thể tích 11,2 lít (ở đktc). Dẫn hỗn hợp A qua ống đựng Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí B. Cho N qua bình đựng dung dịch Br dư , thu được hỗn hợp khí X . Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X rồi cho toàn bộ sản phẩm và bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 24g kết tủa và khối lượng bình tăng lên 17,4 g .
a) Xác định thể tích của từng khí trong hỗn hợp A ( ở đktc).
b) Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dung dịch Brom.
c) Tính thành phần % về số mol các khí trong hỗn hợp B.
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
nA = 11.2/22.4 = 0.5 mol => MtbA = 5.8/0.5 = 11.6
Áp dụng quy tắc đường chéo, có:
nC2H2/ nH2 = (11.6 - 2) / (26 - 11.6) = 2/3
=> nC2H2 = 0.2 và nH2 = 0.3 mol
%V C2H2 = 0.2 * 100 / 0.5 = 40% => %V H2 = 60%
 

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
đề đâu yêu cầu tính %V đâu bạn
thanhnghi05Bạn ấy ghi nhầm í, chứ cách tính là % số mol í nha.
Tuy nhiên tại điều kiện tiêu chuẩn V đều bằng 22,4 nên có thể tính %V hoặc %số mol giống nhau nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^^
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
nA = 11.2/22.4 = 0.5 mol => MtbA = 5.8/0.5 = 11.6
Áp dụng quy tắc đường chéo, có:
nC2H2/ nH2 = (11.6 - 2) / (26 - 11.6) = 2/3
=> nC2H2 = 0.2 và nH2 = 0.3 mol
%V C2H2 = 0.2 * 100 / 0.5 = 40% => %V H2 = 60%
thanhwill%V với % số mol tỉ lệ thuận nha bạn
nên thầy cô vẫn hay nói % thể tích chính là % số mol
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
Hỗn hợp A gồm C2H2 và H2 có khối lượng 5,8 g và có thể tích 11,2 lít (ở đktc). Dẫn hỗn hợp A qua ống đựng Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí B. Cho N qua bình đựng dung dịch Br dư , thu được hỗn hợp khí X . Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X rồi cho toàn bộ sản phẩm và bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 24g kết tủa và khối lượng bình tăng lên 17,4 g .
a) Xác định thể tích của từng khí trong hỗn hợp A ( ở đktc).
b) Tính độ tăng khối lượng của bình đựng dung dịch Brom.
c) Tính thành phần % về số mol các khí trong hỗn hợp B.
thanhnghi05tính câu b,c cho em đc ko ạ
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
mbình br2 tăng=mC2H2=0,2.26=...
c2h2+h2--->c2h4
0,2 0,2 0,2
c2h4+h2 dư--->c2h6
0,1 0,1 0,1
nên B gồm C2h6 0,1 mol và c2h4 0,1 mol
%c2h6=%c2h4=50%
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
mbình br2 tăng=mC2H2=0,2.26=...
c2h2+h2--->c2h4
0,2 0,2 0,2
c2h4+h2 dư--->c2h6
0,1 0,1 0,1
nên B gồm C2h6 0,1 mol và c2h4 0,1 mol
%c2h6=%c2h4=50%
thanhwillTính khối lượng bình Br2 tăng và thành phần hh B sai
Đề không cho phản ứng cộng hoàn toàn nên B có thể có: C2H6, C2H4, C2H2 dư và H2 dư
=> m bình tăng= mC2H4 + mC2H2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
mbình br2 tăng=mC2H2=0,2.26=...
c2h2+h2--->c2h4
0,2 0,2 0,2
c2h4+h2 dư--->c2h6
0,1 0,1 0,1
nên B gồm C2h6 0,1 mol và c2h4 0,1 mol
%c2h6=%c2h4=50%
thanhwillBài giải có vấn đề
Nếu B gồm C2H6 0,1 mol, C2H4 0,1 mol
=> X là C2H6 0,1 mol, cháy cho 0,2 mol < 0,24 đề bài cho ???
 
Top Bottom