Hóa 11 tính độ pH

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
tính pH của dd HF 0,1M có Ka=6,5.10^-4
mọi người nhớ giải thích giúp mình chi tiết nha
Ta có pt điện li:
[tex]HF\leftrightarrow H^+ +F^-[/tex]
Dễ dàng nhận thấy [H+] = [F-] = a M
=> [HF]=(0,1-a) M
Áp dụng công thức: [tex]\mathrm{K_a=\frac{[H^+].[F^-]}{[HF]}}[/tex] ta tính được a = [H+]
có nồng độ H+, bạn tính được độ pH rồi nha, công thức là: [tex]\mathrm{pH=-log_{10}[H^+]}[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom