dung dịch X là CH3COOH 0,08M và dung dịch Y là NaOH 0,02M. trộn X với Y với thể tích bằng nhau, thu được dung dịch Z. biết ở 25 độ, có Ka(CH3COOH) =1,75*10^-5. giá trị pH của dung dịch Z
Vì có cùng thể tích nên tỉ lệ n bằng tỉ lệ nồng độ
**CH3COOH + NaOH --> CH3COONa + H2O (este hóa)
bđ.....0,08.........0,02
pứ.....0,02.........0,02
dư.....0,06
**CH3COOH(dư) ↔ H+ +OH-
bđ.....0,06...............0.......0
pli.........a..................a.......a
CB.......0,06-a..........a........a
Ta có Ka(CH3COOH)=a²/(0,06-a)=1,75*10^-5
=>a = (tự tính) =[H+]
=>pH=-lg[H+]=-lg*a
dung dịch X là CH3COOH 0,08M và dung dịch Y là NaOH 0,02M. trộn X với Y với thể tích bằng nhau, thu được dung dịch Z. biết ở 25 độ, có Ka(CH3COOH) =1,75*10^-5. giá trị pH của dung dịch Z
Do CH3COOH là chất điện li yếu nên nó chỉ phân li một phần nhỏ vào trong nước.
CH3COOH <--> H+ + CH3COO-
Vậy Cm của CH3COOH pu = Cm htan. Ka = 0,08. (1,75.10^-5)= 1,4.10^-6 (M)
- Do X, Y cùng thể tích nên tỉ lệ số mol = tỉ lệ Cm
-----------> H+ + OH- ----> H20
bđ:1,4.10^-5..0,02 (Mol/l)
khi:1,4.10^-5..1,4.10^-5 (Mol/l)
sau... 0 ......0,02 (Mol/l)
Vậy Cm OH- sau pu = 0,02(M) ---> Cm H+ = (10^-14)/0,02 = 5.10^-13 (M)
---> pH =12,3