Vật lí 11 Tính độ lớn lực điện tổng hợp

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
17
Đồng Nai
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
tại 2 điểm a và b cách nhau 20cm trong kk có đặt 2 điện tích q1=4uC, q2=-6,4uC. Lực điện trường tác dụng lên điện tích q3=-0.5uC đặt tại điểm c với ac=bc=12cm có độ lớn là
ngoc610
Gọi [imath]H[/imath] là trung điểm [imath]AB[/imath] như hình vẽ, [imath]\alpha[/imath] là góc hợp bởi [imath]\overrightarrow{F_{23}}[/imath] và [imath]\overrightarrow{F_{13}}[/imath]
[imath]AH=BH=10cm=0,1m[/imath]
[imath]CA=CB=12cm=0,12m[/imath]
Lực điện do [imath]q_1[/imath] tác dụng lên [imath]q_3[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_{13}=\dfrac{k.|q_1q_3|}{CA^2}=\dfrac{9.10^9 . 4.10^{-6}.0,5.10^{-6}}{0,12^2}=1,25N[/imath]
Lực điện do [imath]q_2[/imath] tác dụng lên [imath]q_3[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_{23}=\dfrac{k.|q_2q_3|}{CB^2}=\dfrac{9.10^9 . 6,4.10^{-6}.0,5.10^{-6}}{0,12^2}=2N[/imath]
Ta có:
[imath]\alpha =\widehat{A}+\widehat{B}=2\arccos\dfrac{0,1}{0,12}\approx 67,11^{\circ}[/imath]
Lực điện tổng hợp tác dụng lên [imath]q_3[/imath] có độ lớn là:
[imath]F_3=\sqrt{F_{13}^2+F_{23}^2+2.F_{13}.F_{23}.\cos\alpha }\approx 2,74N[/imath]
1662447859364.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích - Điện trường
 
  • Love
  • Like
Reactions: newt21 and ngoc610
Top Bottom